ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

เมื่อ :
|  ผู้เข้าชม : 258,329
เขียนโดย :
0 %E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2+%E0%B9%86+%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B8%9A%E0%B8%99+YouTube+%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%99+%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C
A- A+
แชร์หน้าเว็บนี้ :

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube
ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

ถ้าพูดถึงแพลตฟอร์มห รือระบบที่รองรับการอัพโหลดวิดีโอ, คลังวิดีโอ และระบบเล่นวิดีโอที่ใหญ่ที่สุด ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก YouTube ซึ่งปัจจุบัน แม้ว่าแพลตฟอร์มวิดีโอ แข่งขันกันสูงทั้ง Facebook, Bilibili, Dailymotion ฯลฯ แต่ก็ต้องยอมรับว่า บริการวิดีโอบน YouTube ใหญ่ที่สุด มีคนอัพโหลดวิดีโอมากที่สุ

ยุคนี้ เรามีมือถือที่สามารถถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียดสูงได้ YouTube จึงกลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแบ่งปันวิดีโอให้คนอื่น ๆ ได้ดู แถมหากคุณทำได้ดี ก็สามารถใช้มันเป็นช่องทางในการสร้างรายได้เสริม หรืออาชีพหลักได้เลยด้วยซ้ำ

วิธีเริ่มต้นทำวิดีโอขึ้น YouTube

การทำวิดีโอบน YouTube เป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก จากเมื่อก่อนใช้กล้องดิจิทัล ต้องเอาวิดีโอจากกล้องดิจิทัลมาลงคอม แล้วเอาคอมพิวเตอร์ อัพโหลดไฟล์วิดีโอไปไว้บน YouTube ตอนนี้เราสามารถใช้สมาร์ทโฟนถ่ายวิดีโอได้ แล้วอัพโหลดผ่านแอปได้เลยทันที นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันอีกมากมายที่มีเครื่องมือช่วยให้เรานำวิดีโอไปอยู่บน YouTube พร้อมเครื่องมือในการตัดต่อ, ใส่ฟิลเตอร์, ใส่เพลง ฯลฯ แบบง่าย ๆ

สมัครบัญชี YouTube

สิ่งที่ต้องมีอย่างแรกเลยก็คือ เราต้องมีบัญชี YouTube ก่อน ซึ่งก็จะเป็นบัญชี Google บัญชีเดียวกันกับ Gmail, Google Drive, Google Docs, Google Maps หรือแม้แต่บัญชีของมือถือ Android เวลาเข้า Google Play Store ถ้าใครมีบัญชีของ Google อยู่แล้ว ก็ใช้ลงชื่อบน YouTube ได้เลย แต่ถ้ายังไม่มีให้สมัครที่ https://accounts.google.com/SignUp หรือบนมือถือ กดที่ "สร้างบัญชี" หรือ Create Account หรือเข้า youtube.com กด "ลงชื่อเข้าใช้" มุมขวาบน จากนั้นเลือก "สร้างบัญชี"

ถ้าใครมีบัญชี Gmail ล็อกอินเข้ามา สามารถเลือกกด Shortcut เข้าถึง YouTube ได้จากมุมขวาของเบราว์เซอร์

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

จากนั้นเลือก Upload โดยในครั้งแรกจะให้เราตั้งค่าช่อง ชื่อช่องหรือ Channel ของเรา (Create Channel) เป็นชื่อช่องรายการ ช่อง YouTube ของเราเอง ตั้งชื่อให้ง่ายต่อการจดจำและค้นหา

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

การตั้งชื่อช่อง ในช่วงแรกจะได้ชื่อช่อง แต่ยังไม่ได้ URL ที่เป็นชื่อช่องของเราเอง แนะนำให้อ่านด้านล่างนี้ครับ

เปลี่ยน YouTube URL เป็นชื่อช่อง Channel ของเราเอง

เราสามารถเปลี่ยน Custom URL หรือชื่อ URL ให้กับ Channel ของเราได้ เพื่อให้คนติดตามจำ URL ได้ง่าย (แต่หลังจากที่ผู้ติดตามเข้า URL ครั้งแรกแล้ว เมื่อเขากด Subcribe ช่องของเราเรียบร้อย ก็ไม่ต้องเข้า URL ตรงแล้ว) เวลามีวิดีโอใหม่แต่ละช่องจะมี Notification และอีเมลแจ้งเรา โดยจะได้ URL ตามนี้ youtube.com/creatoracademy << อันที่ต่อท้ายคือชื่อที่เรากำหนด โดยเข้าไปเปลี่ยนที่ Advanced account settings หรือกดที่ https://youtube.com/account_advanced

แต่ไม่ใช่ว่าสมัครสมาชิกแล้วจะเปลี่ยน URL ได้เลย มีเงื่อนไขดังนี้

 • มีจำนวน subscribers มากกว่า 100 คน
 • ใช้งานบัญชีมาแล้วอย่างน้อย 30 วัน
 • อัพโหลดภาพเป็นไอคอนของช่องเรียบร้อยแล้ว
 • อัพโหลดภาพ Channel Art เรียบร้อยแล้ว

การเตรียมไฟล์วิดีโอ

ไฟล์วิดีโอที่บันทึก ก่อนบันทึก ควรตั้งค่าการบันทึกไฟล์วิดีโอก่อนเริ่มถ่าย (ถ้าทำได้) เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลาแปลงไฟล์ โดยไฟล์ที่ YouTube รองรับก็คือ .MOV .MPEG4 .AVI .WMV .MPEGPS .FLV .3GPP .WebM ส่วนใหญ่ไฟล์จากกล้องดิจิทัล มือถือ มักจะรองรับอยู่แล้ว ยกเว้นบางไฟล์อาจจะต้องแปลงไฟล์ก่อนอัพโหลดขึ้นบน YouTube

อ่อ มีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ แนะนำให้ถ่ายวิดีโอเป็นขนาด 720p หรือ HD หรือถ้าเป็นไปได้ ถ่ายบนความละเอียด 1080p หรือ Full HD แต่จะมีขนาดไฟล์ใหญ่ ใช้เวลาอัพโหลดไฟล์นานขึ้น แต่ภาพที่ได้จะคมชัดมาก ถ้าเน็ตผู้ชมไวพอ รับชมแบบ Full HD ได้ชัดแจ๋ว และแม้ว่าเราจะอัพโหลดวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p แต่หากเน็ตผู้ชมไม่แรงพอ เขาสามารถเลือกชมที่ความละเอียด 720p หรือ 480p ก็ได้

ตั้งค่าก่อนเริ่มอัพโหลดวิดีโอ

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

เราสามารถกำหนดค่าเริ่มต้นในการ Upload วิดีโอได้ โดยกำหนดให้ทุกคลิป มีข้อความพื้นฐานในคลิป เช่น ป้อนข้อความ ชื่อร้าน สโลแกนร้าน ใส่ Facebook Instagram Twitter ช่องทางติดต่อของเรา Link เพิ่มเติม เว็บไซต์ของเรา กำหนด Privacy หลัก กำหนด Category อยากให้ Title วิดีโอเป็นอะไร โดยที่เราไม่ต้องพิมพ์ใหม่ทุกครั้ง เช่น แกะกล่อง เล่าเรื่อง หรือถ้าทำรายการทีวี ก็ใช้ชื่อรายการนำ แล้วต่อด้วย EP xx ตามที่เราต้องการ เลือกให้แสดง comment หรือปิด comment หรือกำหนดว่าจะต้อง approve comment ก่อนถึงจะแสดงใต้คลิปได้ ถ้าใช้เบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์ เข้าไปตั้งค่าได้ที่ https://www.youtube.com/upload_defaults เราแนะนำการตั้งค่าพื้นฐานพวกนี้ ทำบนคอมก่อน แล้วการอัพโหลดวิดีโอ ใช้มือถือก็ได้ครับ

การ Upload วิดีโอ

กรณีเรามีวิดีโอที่พร้อมจะอัพโหลด อาจจะถ่ายจากมือถือ กล้องดิจิทัล กล้องเว็บแคม ถ่ายสดๆ หรือตัดต่อเรียบร้อยแล้ว โดยมีชนิดไฟล์ที่บันทึกตามข้อกำหนดข้างบน ถ้าคุณเป็นผู้ใช้เริ่มต้น หรือผู้ใช้ทั่วไป จะอัพโหลดไฟล์วิดีโอความยาวไม่เกิน 15 นาที ถ้าอยากอัพไฟล์วิดีโอยาวๆ ต้องสมัครเป็น YouTube Partner ก่อน มีการ Verify ยืนยันตัวตนกับทาง YouTube แต่ถ้าไม่ได้เป็น YouTube Partner ก็ตัดคลิปให้สั้นกว่า 15 นาที แล้วแยกเป็น 2 คลิปก็ได้

แนะนำว่า ปกติคนดูคลิปทั่วไป 2-5 นาที (ถ้าเนื้อหาน่าสนใจจริงๆ ถึงจะดูนานกว่านั้น) ดังนั้นคลิปนึงอย่าให้เกิน 5 นาที ต่อคลิป ถ้ายาวก็ตัดต่อแล้วลงหลายคลิปได้ แล้วใส่ Part 1/3 2/3 3/3 บรรยายหัวข้อคลิปไว้ แต่ถ้าเป็นคลิปพูดคุยกัน สัมภาษณ์ ตัดเหลือคลิปละไม่เกิน 10 นาทีก็ได้

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

การอัพโหลดวิดีโอบน YouTube (อ้างอิงการใช้งานบน Browser ผ่านคอมพิวเตอร์) เมื่อกดปุ่ม Upload จะมีตัวเลือกให้เรา

 • Public > อัพโหลดวิดีโอทันที ผู้ชมที่ Subcribe จะได้รับการแจ้งเตือนและอีเมลแจ้ง
 • Unlisted > อัพโหลดวิดีโอ ให้เราเอา Link ไปแชร์ต่อได้ แต่จะไม่ปรากฎในการค้นหาและหน้า Timeline หน้าแรกของ YouTube เหมาะกับแชร์คลิปให้เฉพาะเพื่อนดู เฉพาะคนที่มี Link เท่านั้นถึงจะเปิดดูได้
 • Private > วิดีโอส่วนตัว แค่อัพโหลดไว้ ไม่ให้ใครเห็น อาจจะใช้ในการ Backup วิดีโอในคอม อัพขึ้นไปแบบ Private ให้เราดูได้คนเดียว
 • Schedule > จะต้องสมัครเป็น YouTube Partner ก่อน จึงจะเห็นเมนูนี้ สามารถอัพโหลดทิ้งไว้แล้วเลือกกำหนดเวลาปล่อยคลิปได้

การอัพโหลดวิดีโอไปยัง YouTube ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ Browser บน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต

 • ลงชื่อเข้าใช้บัญชี YouTube ของคุณ
 • กดปุ่มอัพโหลด มุมขวาบน
 • เลือกการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของวิดีโอตามรายละเอียดด้านบน
 • เลือกวิดีโอที่คุณต้องการอัพโหลดจากคอมพิวเตอร์ (แนะนำให้เอาวิดีโอจากมือถือ กล้อง มาใส่ไว้บนคอมพิวเตอร์ก่อน แนะนำให้บันทึกวิดีโอในรูปแบบไฟล์วิดีโอตามรายละเอียดที่แนะนำด้านบน)
 • จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการอัพโหลด

การใส่ภาพขนาดย่อ หรือ Thumbnails

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

ขณะที่อัพโหลดวิดีโอบนเบราว์เซอร์ผ่านคอมพิวเตอร์ เราสามารถใส่ภาพขนาดย่อหรือ Video thumbnails เองได้ เพื่อให้คลิปน่าสนใจมากขึ้น เราสามารถเลือก Custom Thumbnail โดยทำภาพขนาดตามนี้

 • ขนาดไฟล์ภาพใหญ่ที่สุด 2 MB
 • ขนาดภาพนิ่ง 1280x720 Pixels
 • ประเภทหรือชนิดไฟล์ JPG, GIF, BMP, PNG

ตัวอย่าง

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

ตั้งค่าขณะวิดีโออัพโหลด

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

ในขณะที่รอวิดีโออัพโหลด (ขึ้นอยู่กับ ขนาดไฟล์ ความละเอียดของวิดีโอ ความเร็ว Upload Speed ของอินเทอร์เน็ตที่คุณใช้ แนะนำให้ต่อ Wi-Fi ไม่เปลืองเน็ตมือถือ 

 1. ระดับขีดเปอร์เซนต์ของการอัพโหลดวิดีโอ
 2. หัวข้อวิดีโอ แนะนำใส่ให้ผู้ชมค้นหาเจอง่าย เข้าใจง่าย ดึงดูดความสนใจคลิป
 3. รายละเอียดวิดีโอ เราอาจจะใส่ URL Website, Facebook, Twitter. IG ของเราโปรโมทในรายละเอียดได้
 4. แท็ก หรือ Hashtag คำที่คนค้นหา และแสดงวิดีโอที่เกี่ยวข้องที่ใส่แท็กเดียวกัน
 5. เลือกกำหนดการเผยแพร่วิดีโอ สาธารณะ หรืออยากปิดเป็นส่วนตัว และกำหนดข้อความในการแชร์วิดีโอบน Social Network
 6. เลือก Social Network ที่ต้องการแชร์
 7. เลือก Playlist ที่ต้องการเพิ่มวิดีโอไว้ใน Playlist หรือรายการเล่นวิดีโอ
 8. Video Editor สามารถปรับแต่งวิดีโออย่างง่ายๆได้ ถ้าอัพโหลดเสร็จแล้วจะให้แก้ไข หรือบันทึกเป็นอีกคลิปได้เมื่อวิดีโออัพโหลดเสร็จ 100% รอสักครู่ ให้ปุ่ม Public แสดงชัดเจน (มุมขวาบน) จากนั้น กดเผยแพร่คลิปวิดีโอ หรือถ้าตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของวิดีโอเป็น "ส่วนตัว" หรือ "ไม่อยู่ในรายการ" (Unlist) เลือกที่คำสั่ง "เสร็จสิ้น" เพื่อเสร็จสิ้นการอัพโหลด หรือคลิกแชร์เพื่อแชร์วิดีโอ

ถ้าต้องการอัพโหลดภาพขนาดย่อ หรือ Video thumbnail แนะนำให้อ่านหัวข้อด้านบน

การอัพโหลดวิดีโอผ่านมือถือ

แอป YouTube บนสมาร์ทโฟน รองรับการอัพโหลดวิดีโอ โดยการบันทึกวิดีโอใหม่ หรือเลือกวิดีโอที่มีอยู่แล้วบนเครื่อง โดยมีวิธีการดังนี้

 • ลงชื่อเข้าใช้บัญชี YouTube ของคุณ จากภาพ เมนูขวาสุดจะเป็นหน้าจัดการวิดีโอ
 • แตะรูปกล้องเพื่อถ่ายวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เพื่อใช้ในการอัพโหลดวิดีโอขึ้น YouTube ต่อไป หรือถ้ามีวิดีโออยู่แล้ว ก็เลือกวิดีโอที่เราต้องการอัพโหลดได้เลย หรือกดรูปกล้องเพื่อเริ่มถ่ายวิดีโอ
 • จากภาพ กดรูปกล้องวิดีโอเพื่อเริ่มบันทึก (ถ่าย) วิดีโอ หรือเลือกไฟล์วิดีโอที่ต้องการอัพโหลด      

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์  ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

 ถ้าเลือกวิดีโอที่เราถ่ายไว้แล้ว เราสามารถเลือกช่วงที่ต้องการอัพโหลดวิดีโอ ตัดหัว - ท้าย วิดีโอได้ จากนั้้น ตั้งชื่อคลิป คำอธิบาย และการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของวิดีโอ

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์  ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

เมื่อพร้อมอัพโหลด ตรวจสอบอินเทอร์เน็ตของเรา ต่อ 3G / 4G / Wi-Fi ให้เสถียร จากนั้นกดรูปสามเหลี่ยมหรือเครื่องหมายส่ง เพื่ออัพโหลดวิดีโอ รออัพโหลดวิดีโอ โดยจะมีเปอร์เซนต์แจ้งขณะอัพโหลด ถือมือถือนิ่งๆ อย่าเดิน หรือเคลื่อนที่ เดี๋ยว Wi-Fi หลุด เน็ตหลุด

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์


เครื่องมือของ YouTube

นอกจากปุ่ม Upload เรายังสามารถตัดต่อวิดีโอหรือนำภาพนิ่งทำสไลด์โชว์ผ่านบริการของ YouTube บน Browser ผ่านคอมพิวเตอร์ได้ด้วย

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

เมื่อเรากดปุ่ม Upload บนหน้า Browser บนคอมพิวเตอร์ มุมขวาล่างเราจะเห็นเมนู Create Videos กับ 2 คุณสมบัติแก้ไขวิดีโอ (Video Editor) และสร้างสไลด์โชว์อย่างง่าย (Photo Slideshow)

VDO Editor

ทาง YouTube ได้จัดเตรียมเครื่องมือในการตัดต่อวิดีโอง่ายๆแบบออนไลน์ ไม่ต้องง้อโปรแกรมตัดต่อ คุณสามารถแก้ไขวิดีโอออนไลน์ได้

วิธีเข้าไปแก้ไขวิดีโอ ทำได้ 2 วิธี คือ

 1. ถ้าอยู่ในหน้า Upload (ตามภาพด้านบน) กดปุ่ม Video Editor มุมซ้ายล่าง เพื่อเข้าหน้า Video Editor
 2. ถ้าอยู่ในหน้าวิดีโอ ก็เลือก Video Editor ด้านล่างคลิป

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

เมื่อเข้ามาที่เมนู Video Editor ซึ่งจะอยู่ในหัวข้อ Create > Video Editor เลือกคลิปที่เราอัพโหลดไปแล้ว และต้องการตัดต่อ (แนะนำให้ตั้งสถานะเป็น Private เพื่อนำมาตัดต่อใน Video Editor ก่อน แล้วค่อย Public

หมายเลข 1 เลือกคลิป แล้วลากมาที่หมายเลข 2 (ถ้ามี Audio ก็ลากวางที่หมายเลข 3) 

เมื่อลากคลิปมาที่หมายเลข 2 แล้ว จะพบกับหน้า Editor ส่วนของวิดีโอ ที่เราลากมา เราสามารถตัดแต่งวิดีโอ เลือกเอาเฉพาะช่วงที่ต้องการได้ โดยใช้เมาส์ลากเลื่อนซ้ายขวา หรือใส่เพลงก็ได้

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

4 เมนูหลักด้านบน

Quick fixes

 • Auto-Fix หมายถึงปรับแต่งภาพวิดีโอให้อัตโนมัติ
 • Brightness and Contrast ปรับแสดงและคอนเทรส ความต่างของสี เลื่อนแถบ Brightness และแถบ Contrast ได้เอง +10 ถึง -10
 • Slow motion กำหนดความหน่วงภาพวิดีโอ Slow motion 1x 2x 4x 8x
 • Rotation อันนี้ช่วยได้มาก ใครที่ถ่ายวิดีโอตะแคงแล้วไม่มีโปรแกรมปรับ ใช้ YouTube Video Editor ปรับได้เลย
 • Pan & Zoom ปรับการซูมขยายวิดีโอ แพนภาพได้
 • Stabilize video ปกติการถ่ายวิดีโอ เรามักจะใช้มือถือกล้องหรือโทรศัพท์ถ่ายวิดีโอ ทำให้มือสั่น แต่ Video Editor ปรับการสั่นของวิดีโอให้นิ่งขึ้นได้ (แต่ก็กันการสั่นได้ไม่เท่ากับการมี Stabilize หรือขาตั้งกันสั่น gimbal และคุณสมบัติกันสั่นของกล้องและโทรศัพท์มือถือโดยตรง)

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

Filters

กำหนด ฟิลเตอร์ เช่น ทำภาพวิดีโอแนวโลโม่ โดยสามารถกำหนดให้แสดงพรีวิวเทียบกับคลิปต้นฉบับได้ด้วย

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

Text

ใส่ข้อความบนวิดีโอ เช่น ชื่อคลิป ชื่อเว็บไซต์ได้ เลือกขนาด รูปแบบตัวอักษรได้ แต่จะเป็นการใส่ตัวอักษรทั้งคลิป ไม่ใช่ช่วงใดช่วงหนึ่ง

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

Audio จัดการด้านเสียง

 • Volume ปรับความดัง ค่อย ของเสียงเพลง เสียงประกอบในคลิป
 • Pan ปรับความดัง ให้ออกลำโพง ซ้าย หรือขวา
 • Bass ปรับเสียงเบส หรือความทุ้มของเสียง
 • Treble ปรับเสียงแหลม

เมื่อแก้ไขวิดีโอเรียบร้อยแล้ว ลองเล่นวิดีโอตรวจสอบครั้งสุดท้าย จากนั้นกดปุ่ม Create Video มุมขวาบน

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

จะพบหน้าจอนี้ ให้รอสักครู่ คลิปวิดีโอของเราจะถูกแก้ไขออนไลน์ แล้วอัพโหลดขึ้นไปให้เราโดยอัตโนมัติ ถ้าตรวจสอบแล้ว เรียบร้อยดี วิดีโอตรงตามที่เราต้องการค่อยกำหนดเผยแพร่แบบ Public

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

Photo Slideshow

รู้ไหมว่า คุณสามารถนำภาพนิ่ง มาใส่เพลง ต่อๆกันเป็น Photo Slideshow ได้ฟรี ใครๆก็ทำได้โดยไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญในการทำ Slideshow เลย ลองนำภาพถ่าย หลายๆภาพมาทำ Photo Slideshow ผ่าน YouTube แบบออนไลน์

วิธีเข้าใช้งาน - กดปุ่ม Upload บน Browser จะมีตัวเลือก Photoslideshow แสดงมุมขวาล่าง

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

เราสามารถเลือกภาพจากบัญชี Google+ (ถ้าเรามี) หรือ Photo Albums หรืออัพโหลดภาพนิ่งจากคอมมาสร้างเป็น Slideshow ได้

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

ตรงนี้ แนะนำให้ใช้ภาพใหญ่จากกล้องดิจิทัลหรือมือถือแบบไม่ต่อภาพ เพื่อให้สไลด์โชว์ของเรานั้นคมชัด

ขั้นตอนง่าย ๆ ในการอัพโหลดคลิปวิดีโอขึ้นไปบน YouTube ผ่านสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์

เมื่อเพิ่มภาพนิ่งแล้ว จะให้เรากำหนดเวลาในการเปลี่ยนภาพ ถ้ามีภาพเยอะก็ไวหน่อย ใส่เพลง (ไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์แน่นอน) เลือก Transition หรือรูปแบบ เอ็ฟเฟ็กต์ในการเปลี่ยนภาพ 

คำเตือน : คิดก่อนอัพ พึงระวังการอัพโหลด คลิปวิดีโอที่ไม่เหมาะสมบน YouTube

แนะนำการอัพโหลดวิดีโอขึ้นบน YouTube จะต้องไม่ละเมิดกฎสากล โดยเฉพาะภาพเปลือย หรือเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ สถาบันพระมหากษัตริย์ ศาสนา และประเด็นซึ่งนำมาสู่ความขัดแย้งในสังคม รวมไปถึง ภาพหรือเนื้อหาที่มีความรุนแรง อุบัติเหตุรุนแรง ที่มีภาพผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และไม่ได้มีการเบลอ (ปิดบังภาพให้มองเห็นไม่ชัดเจน) และไม่นำเสนอ เนื้อหาที่แสดงความเกลียดชัง ปลุกระดม

ข้อควรปฏิบัติ

อย่าแท็ก ชื่อ ที่อาจทำให้เข้าใจผิด หรือภาพขนาดย่อ (Thumbnail) ที่ทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด เพื่อเพิ่มยอดเข้าดู บางเนื้อหา หาวิดีโอมีเพลงประกอบที่ผิดลิขสิทธิ เจ้าของลิขสิทธิ มีสิทธิที่จะปกป้องสิทธิของตนและขอให้ YouTube ลบคลิปของเราได้

และพึงระวังว่า คลิปต่างๆ มีเด็กดูอยู่ด้วย อย่าโพสต์วิดีโอที่ส่งเสริมให้ผู้อื่น โดยเฉพาะเด็กๆ ทำในสิ่งที่อาจจะทำให้พวกเขาได้รับบาดเจ็บสาหัส บางวิดีโอ อาจจำกัดอายุผู้ชม (ดูจากล็อกอิน ของผู้ชมที่ใช้บัญชี Google)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 1. https://support.google.com/youtube/answer/2398242?hl=en&ref_topic=4489102
 2. https://support.google.com/youtube/topic/4489102?hl=en&ref_topic=4355266
 3. https://support.google.com/youtube/answer/2657968?hl=en
 4. https://www.youtube.com/yt/policyandsafety/th/communityguidelines.html

0 %E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2+%E0%B9%86+%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B8%9A%E0%B8%99+YouTube+%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%99+%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C
แชร์หน้าเว็บนี้ :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
สมาชิก : Member    สมาชิก
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
29 ตุลาคม 2559 16:58:25 (IP 107.167.112.xxx)
GUEST
Comment Bubble Triangle
Nongice
Subscribe ไม่ต้องถึง 100 ก็ทำได้นะครับ -.-