ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 287,619
เขียนโดย :
วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android
0 %E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%99+%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD+%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%95+%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3+iOS+%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0+Android
A- A+

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบน iOS และ Android

เชื่อว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ทั้งที่ใช้ระบบปฏิบัติการยอดฮิตทั้ง 2 ค่าย อย่าง Android และ iOS หลายคนคงเคยประสบกับปัญหา แบตเตอรี่หมดเร็ว ใช้งานได้ไม่ถึงวันก็ต้องนำไปชาร์จ หรือต้องพก แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ติดตัวอยู่ตลอด แต่ในทิปส์นี้เราจะมาแนะนำวิธีการประหยัดแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นโดยการปรับเปลี่ยนการใช้งานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

โดยการตั้งค่าต่างๆ ของ iPhone และ iPad บางรุ่นอาจมีความต่างกันเล็กน้อย และสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android ก็อาจมีการตั้งค่าที่แตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ แต่ในบทความนี้จะใช้การตั้งค่าต่างๆ ของ Samsung มายกตัวอย่างเท่านั้น

ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างเหมาะสมและเก็บในอุณหภูมิที่พอดี

หลายครั้งที่ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมเกิดมาจากการใช้งานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีการพักเครื่อง ดังนั้นหาก ใช้งานสมาร์ทโฟนจนเริ่มรู้สึกว่าเครื่องร้อนแล้วก็ควรหยุดพักการใช้งานสักระยะ เพื่อที่จะให้เครื่องมีการระบายความร้อนออกก่อนนำมาใช้งานอีกครั้ง และไม่ควรวางมือถือทิ้งไว้ในที่ที่อากาศร้อนหรือเย็นจัดที่ไม่มีการถ่ายเทของอากาศเป็นเวลานาน ซึ่งวิธีนี้ สามารถใช้ได้กับทั้งผู้ที่ใช้อุปกรณ์พกพา (สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต) บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เลย

และสำหรับใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟนค่อนข้างหนักก็อาจเลือกใช้สมาร์ทโฟนที่มีระบบระบายความร้อนที่ช่วยรักษาการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi Pocophone F1, Samsung Galaxy Note 10 หรือสมาร์ทโฟนเกมมิ่งอย่าง Nubia, Xiaomi Black Shark, ASUS ROG และสมาร์ทโฟนเกมมิ่งรุ่นอื่นๆ 

ลดความสว่างของการแสดงผลหน้าจอ

ความสว่างของหน้าจอนั้นกินพลังงานแบตเตอรี่ไปไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงควรปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละช่วงวันด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถตั้งการปรับความสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติได้อีกด้วย

วิธีลดความสว่างของหน้าจอบน iOS

สำหรับ iPhone X ขึ้นไป สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้โดยการเปิด Control Center ด้วยการปัดนิ้วบริเวณด้านขวาบนของหน้าจอลง (ส่วน iPhone รุ่นที่มีปุ่มโฮมให้ปัดขึ้นเพื่อเรียกใช้ Control Center) และปรับความสว่างของหน้าจอด้วยการปรับแถบ Brightness หรือเข้าไปที่ Setting > Display & Brightness และปรับความสว่างของหน้าจอตามต้องการ

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าให้ปรับความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนมัติได้ด้วยการไปที่ Setting > General > Accessibility > Display Accommodations และเปิด Auto-Brightness

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://support.apple.com/en-us/HT202613

วิธีลดความสว่างของหน้าจอบน Android

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ให้เรียกใช้ Quick Panel ด้วยการปัดหน้าจอลง จากนั้นปรับความสว่างที่แถบ Brightness หรือกดที่ ⌵ เพื่อดูเมนูเพิ่มเติมและกดที่ Adaptive Brightness เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอแบบอัตโนมัติ หรืออาจเข้าไปที่ Setting > Display และเลือกปรับความสว่างหน้าจอหรือเปิดใช้การปรับแสงหน้าจออัตโนมัติได้จากเมนูนี้

  วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://community.coloros.com/thread-19957-1-1.html

ปรับเวลาการล็อคหน้าจออัตโนมัติ (Auto-Lock) ให้เร็ว

การเปิดหน้าจอค้างไว้เป็นเวลานานนั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วได้ เพราะต้องใช้พลังงานไปกับการแสดงผลบนหน้าจอที่มีความคมชัด และความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติแล้วค่าเริ่มต้นของเวลาการล็อคหน้าจออัตโนมัติจะอยู่ที่ประมาณ 2 นาที แต่เราก็สามารถเข้าไปปรับเวลาการล็อคหน้าจออัตโนมัติได้เองด้วยเช่นกัน

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://im2.ezgif.com/tmp/ezgif-2-6a0372aacdb8.gif

วิธีล็อคหน้าจออัตโนมัติบน iOS

ในระบบปฏิบัติการ iOS สามารถเลือกปรับเวลาการล็อคหน้าจออัตโนมัติได้ที่เมนู Settings > Display & Brightness > Auto-Lock

วิธีล็อคหน้าจออัตโนมัติบน Android

ส่วนระบบปฏิบัติการ Android ให้เข้าไปที่ Setting > Display > Screen Timeout และเลือกปรับเวลาการล็อคหน้าจอตามความเหมาะสม

ปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานทิ้งไป

เรามักกดปิดแอปพลิเคชันหลังใช้งานเสร็จด้วยการกลับไปที่หน้าโฮมและเปิดใช้แอปพลิเคชันอื่นๆ ต่อโดยที่ไม่ได้ปิดแอปพลิเคชันเดิมทิ้ง ทำให้แอปพลิเคชันที่ยังไม่ได้ปิดลงนั้นยังมีการทำงานอยู่และกินแบตเตอรี่ได้

วิธีปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานบน iOS

โดย iPhone X ขึ้นไปที่ไม่มีปุ่มโฮมแล้วสามารถเรียกดูแอปพลิเคชันที่เปิดค้างไว้ได้โดย ปัดหน้าจอด้านล่างขึ้น และเลือก ปิดแอปพลิเคชัน ที่ไม่ต้องการใช้งานได้ด้วยการเลื่อนขึ้น ส่วนใน iPhone และ iPad รุ่นอื่นๆ ที่ยังมีปุ่มโฮมให้ กดปุ่มโฮม 2 ครั้งและเลื่อนขึ้นเพื่อปิดการทำงานของแอปพลิเคชัน ที่ไม่ต้องการ

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://ios.gadgethacks.com/how-to/force-close-running-apps-your-iphone-11-11-pro-11-pro-max-0208661/

วิธีปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานบน Android

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android นั้นให้กดที่ปุ่ม Recent ที่อยู่ข้างปุ่มโฮม (โดยรูปร่างของปุ่มจะแตกต่างกันไปตามรุ่นและยี่ห้อของสมาร์ทโฟน Android ไม่ว่าจะเป็น |||, ≡, ☐ หรือใช้การปัดหน้าจอด้านล่างขึ้น) เพื่อเรียกดูแอปพลิเคชันที่ใช้งานค้างไว้ และเลือก ปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการใช้ด้วยการเลื่อนขึ้น หรือกดที่ Close all เพื่อปิดแอปพลิเคชันทั้งหมด

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://android.gadgethacks.com/how-to/get-android-p-style-multitasking-your-galaxy-s8-s9-0185361/

เช็คการใช้งานแบตเตอรี่ และ ปิดการใช้งาน Background App

บางแอปพลิเคชันจะมีการดึงข้อมูลการทำงานของอุปกรณ์ของเราและทำให้เครื่องทำงานหนักจนเกิดความร้อนได้ง่าย แต่นอกจากจะสังเกตที่ความร้อนของเครื่องแล้วเราก็สามารถเข้าไปเช็คการใช้งานแบตเตอรี่ของแต่ละแอปพลิเคชันได้ในเมนูการตั้งค่า และลดการใช้งานแอปพลิเคชันนั้นๆ ลงหากไม่จำเป็น และบางแอปพลิเคชันก็มีการทำงานแบบ Backgroud App (แอปพลิเคชันที่มีการทำงานอยู่แม้จะปิดแอปพลิเคชันลงแล้ว) ที่กินแบตเตอรี่แม้ไม่ได้มีการเรียกใช้งาน

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://pa1.narvii.com/6853/a5aa3ddac5907ebb0d33f9a0e06b61220cb1a7f6_hq.gif

วิธีเช็คการใช้งานแบตเตอรี่บน iOS

สำหรับ iOS ให้เช็คที่ Setting > Battery ก็จะเห็นว่าแอปพลิเคชันใดที่ใช้งานแบตเตอรี่หนัก และสามารถเลือกดูจำนวนเวลาการใช้งานแอปพลิเคชันได้ด้วยการกดที่ Show Activity จากนั้นจะเห็นข้อมูลการใช้งานของ Background App และสามารถกด ปิดการทำงานได้ที่ Setting > General > Background App Refresh และกดปิดการทำงานเบื้องหลังของแอปพลิเคชันนั้นๆ

วิธีเช็คการใช้งานแบตเตอรี่บน Android

ส่วน Android เข้าไปที่ Setting > Battery > Battery Usage จากนั้นจะเห็นจำนวนการใช้งานแบตเตอรี่ของแต่ละแอปพลิเคชันในขณะใช้งาน รวมทั้งรายชื่อของแอปพลิเคชันที่มีการทำงานแบบ Background App และสามารถเลือกปิดการใช้งาน Background App ได้ด้วยการ กดเข้าไปที่ไอคอน ของแอปพลิเคชันนั้นๆ และเลือก Put app to sleep ก็จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้

ใช้งาน Wi-Fi แทน 4G และปิดการใช้งาน 4G ขณะเชื่อมต่อ Wi-Fi

การใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบ 4G ของเครือข่ายมือถือค่ายต่างๆ นั้นใช้พลังงานแบตเตอรี่มากกว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย Wi-Fi อยู่มาก ดังนั้นหากอยู่ในที่ที่มีสัญญาณก็ควรสลับไปใช้ Wi-Fi จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า และควรปิดการใช้งาน 4G ลงขณะเชื่อมต่อ Wi-Fi ด้วย

วิธีปิดการเชื่อมต่อ 4G หรืออินเทอร์เน็ตจากสัญญาณมือถือ บน iOS

โดย iOS สามารถปิดการทำงานของอินเตอร์เน็ตจากซิมมือถือได้โดยการเรียกใช้ Control Center และกดปิด Cellular หรือเข้าไปที่ Setting > Cellular data (หรือ Mobile Data สำหรับผู้ที่ใช้ภาษาเครื่องเป็นภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน) และเลื่อนปิดการทำงาน

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : http://www.iphonehacks.com/2016/10/how-to-reduce-iphone-mobile-data-usage.html

วิธีปิดการเชื่อมต่อ 4G หรืออินเทอร์เน็ตจากสัญญาณมือถือ บน Android

ส่วนใน Android เปิด Quick Panel ขึ้นมาและกดปิดที่ Mobile data หรือไปที่ Setting > Connection > Data usage และกดปิดการทำงานของ Mobile data

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

าพจาก : http://inside-galaxy.blogspot.com/2015/02/samsung-galaxy-s5-how-to-turn-on-mobile.html

ปิดการแจ้งเตือน (Notification) ด้วยเสียงและการสั่น

การแจ้งเตือน (Notification) ก็มีส่วนในการใช้งานแบตเตอรี่เช่นกัน ซึ่งหากต้องการที่จะประหยัดแบตเตอรี่ก็อาจกดปิดการแจ้งเตือนในระบบเสียงและการสั่น หรือหากเป็นแอปพลิเคชันที่ไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องใช้งานในขณะนั้นก็อาจกดปิดการแจ้งเตือนไปก่อน

วิธีการปิดการแจ้งเตือนบน iOS และ Android

โดยการปิดการแจ้งเตือนนั้นสามารถทำได้ทั้งภายในตัวแอปพลิเคชันนั้นๆ และในเมนู Setting > Notification จากเลือกปิดการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันตัวที่เราต้องการ หรือจะเลือกที่ "เมนู Do Not Disturb" เพื่อปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด ก็สามารถทำได้เช่นกัน

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภ่าพจาก : https://thumbs.gfycat.com/SizzlingUniformHorsechestnutleafminer-size_restricted.gif

นอกจากนี้ สำหรับระบบ Android ในบางแอปพลิเคชันจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงการแจ้งเตือนในเรื่องใดบ้าง และเลือกปิดการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นออกไปได้

ปิดการใช้งาน Location และจำกัดการเข้าถึง Location Service

หลายคนอาจเปิดใช้งาน Location หรือการระบุตำแหน่งไว้เพราะความสะดวกในการใช้งาน แต่บางแอปพลิเคชันก็มีการดึงข้อมูล Location ไปใช้ตลอดเวลาแม้จะไม่ได้เปิดใช้งาน ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คและปิดการเข้าถึงข้อมูลของแอปพลิเคชันนั้นๆ ให้ใช้งานเฉพาะตอนที่เปิดแอปพลิเคชันเท่านั้น หรือหากอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้การระบุตำแหน่งก็อาจกดปิด Location ไปก่อน

วิธีการปิดการใช้งานระบบระบุตำแหน่งบน iOS

สำหรับ iOS ปิดการใช้งาน Location ได้ที่ Setting > Privacy > Location Service และจะเห็นรายชื่อแอปพลิเคชันที่เข้าถึงข้อมูล Location และจะสามารถปิดการใช้งานได้จากหน้านี้

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://www.gcgtech.co.nz/battery/

วิธีการปิดการใช้งานระบบระบุตำแหน่งบน Android

ในขณะที่ระบบปฏิบัติการ Android สามารถปิดการใช้งาน Location ได้โดยการเปิด Quick Panel และกดปิดการใช้งาน หรือเข้าไปปิดการเข้าถึง Location ของแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ที่ Setting > Location > App Permission จากนั้นจะเห็นรายชื่อแอปพลิเคชันที่เข้าถึงข้อมูล Location ของเรา และเลือก กดปิด หรือปรับรูปแบบการเข้าถึงข้อมูล ได้จากในเมนูนี้

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://www.androidauthority.com/turn-off-gps-1040167/

ปิดการใช้งาน Bluetooth เมื่อไม่จำเป็น

การเปิดใช้งาน Bluetooth ไว้ตลอดเวลานั้นเปลืองแบตเตอรี่อยู่พอสมควร แต่ในช่วงที่ Wireless กำลังได้รับความนิยมนี้ก็ดูเหมือนจะทำได้ยากอยู่สักหน่อย เพราะอุปกรณ์รอบตัวก็ดูเหมือนจะใช้งานร่วมกับ Bluetooth กันเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็น Smart Band หรือหูฟังแบบ Wireless ซึ่งหากต้องการที่จะประหยัดแบตเตอรี่ก็อาจลดการใช้งานอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Bluetooth ลง หรือกลับไปใช้งานหูฟังแบบมีสายแทน

วิธีการปิดการใช้งานการเชื่อมต่อ Bluetooth บน iOS

สำหรับ iOS ปิดการใช้งาน Bluetooth ได้ด้วยการเรียกใช้ Control Center และกดปิด Bluetooth หรือเข้าไปที่ Setting > Bluetooth และปิดการเชื่อมต่อ

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://www.lifewire.com/how-to-turn-off-bluetooth-on-phones-4171879

วิธีการปิดการใช้งานการเชื่อมต่อ Bluetooth บน Android

ในขณะที่การปิดการเชื่อมต่อ Bluetooth บนระบบปฏิบัติการ Android นั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่นกัน เพียงแค่เปิด Quick Panel ขึ้นมาและ ปิด Bluetooth หรือไปที่ Setting > Connection และกดปิดการเชื่อมต่อกับ Bluetooth 

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://c.mi.com/thread-1694696-1-0.html

ปิดการอัปเดตแอปพลิเคชันอัตโนมัติ (Auto Update Application)

การที่แอปพลิเคชันมีการอัปเดตแบบอัตโนมัติอาจช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานเพราะไม่ต้องคอยเข้าไปกดอัปเดตแอปพลิเคชันบ่อยๆ แต่การที่แอปพลิเคชันมีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลานั้นก็ทำให้เปลืองแบตเตอรี่เช่นกัน ดังนั้นจึงควรปิด Auto Update ลงและเลือกให้มีการอัปเดตเฉพาะแอปพลิเคชันที่ต้องการ

วิธีปิดการอัปเดตแอปพลิเคชันอัตโนมัติบน iOS

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS สามารถปิดการอัปเดตแอปพลิเคชันแบบอัตโนมัติได้ที่ Setting > iTunes & App Store และกดปิด Updates

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://www.gcgtech.co.nz/battery/

วิธีปิดการอัปเดตแอปพลิเคชันอัตโนมัติบน Android

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็สามารถปิดระบบการแอปพลิเคชันอัตโนมัติต่างๆ ได้โดยการเข้าไปใน Google Play Store > Profile > Setting > Auto-update apps > Don’t auto-update apps 

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

เปิดการใช้งาน Dark Mode และใช้รูปวอลเปเปอร์ที่มีสีเข้ม

การใช้งานโหมดมืด (Dark Mode) นอกจากจะทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้นขณะใช้งานแล้วยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้อีกส่วนหนึ่ง และควรเปลี่ยนวอลเปเปอร์เป็นโทนสีเข้มด้วย เพราะการแสดงผลหน้าจอที่มีหลากสีสันหรือสีโทนอ่อนนั้นต้องใช้พลังงานในการแสดงผลสีของหน้าจอมากกว่าโทนสีเข้มนั่นเอง

การเปิดการใช้งาน Dark Mode บน iOS

สำหรับ iOS เปิด Control Center จากนั้น กดค้างที่แถบปรับแสงหน้าจอและเลือกที่ Dark Mode หรือเข้าไปที่ Setting > Display & Brightness และกดเปิดการทำงานของ Dark Mode นอกจากนี้ยังสามารถเลือก ตั้งเวลาการใช้ Dark Mode ได้อีกด้วย

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://support.apple.com/en-us/HT210332

การเปิดการใช้งาน Dark Mode บน Android

ส่วนใน Android เรียกใช้ Quick Panel และเลือกที่ Dark Mode เพื่อเปิดใช้งาน หรือไปที่ Setting > Display และเปิด Dark Mode และควรเลือกใช้ Theme และวอลเปเปอร์ที่ไม่เคลื่อนไหวและมีสีเข้ม ร่วมด้วย

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://baomoi.com/den-hoa-toan-bo-giao-dien-dien-thoai-cua-ban-voi-dark-theme-cua-android-q/c/30653554.epi

เปิดใช้งานโหมดประหยัดแบตเตอรี่

ในสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รุ่นใหม่ๆ จะมีโหมดประหยัดแบตเตอรี่ (Battery Saving Mode หรือ Power Saving Mode) ติดเครื่องมาให้อยู่แล้ว โดยเมื่อเปิดใช้เครื่องจะทำการลดแสงหน้าจอลงและปรับความเร็วในการประมวลผลของ CPU ลงเล็กน้อยโดยที่เรายังสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้ตามปกติ

การเปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่บน iOS

สำหรับ iOS สามารถเปิดการใช้งาน Low Power Mode ได้ โดยการเข้าไปที่ Setting > Battery > Low Power Mode

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://www.thejournal.ie/battery-saver-mode-smartphone-2618156-Feb2016/


สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ให้ เปิด Quick Panel และกดที่ Power Saving หรือไปที่ Setting > Device Care > Power Mode จากนั้นจะสามารถ เลือกใช้โหมดประหยัดแบตเตอรี่ทั้งแบบ Medium Power Saving และ Maximum Power Saving

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ภาพจาก : https://consumer.huawei.com/in/support/how-to/newbie-guide/en-gb00758760/

นอกจากนี้ สำหรับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Android การปิดการใช้งาน Widget ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต และปิดการใช้งาน NFC ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้เช่นกัน

บทสรุป วิธีประหยัดแบตเตอรี่ให้กับสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต iOS และ Android

สำหรับวิธีการ ประหยัดแบตเตอรี่ ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นถือว่าเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถนำเอาไปใช้งานจริง และใช้ระยะเวลาเพียงไม่นาน ก็หวังว่าจะมีประโยชน์ให้กับหลายๆ คนลองนำเอาไปปรับใช้เพื่อยืดเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานที่สุด


ที่มา : www.digitaltrends.com , qz.com , support.apple.com , sea.pcmag.com

0 %E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%99+%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD+%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%95+%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3+iOS+%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0+Android
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
ตัวเม่นผู้รักในการนอน หลงใหลในการกิน และมีความใฝ่ฝันจะเป็นนักดูคอนเสิร์ตแต่เหมือนศิลปินที่ชื่นชอบจะไม่รับรู้ว่าโลกนี้มียังประเทศไทยอยู่..
 
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 
`

 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36
7 สิงหาคม 2559 05:02:25 (IP 49.230.213.xxx)
GUEST
ก้องครัฟ
หน้าจอสำฝัดอยาก
 
ความคิดเห็นที่ 35
21 กุมภาพันธ์ 2559 23:17:57 (IP 180.183.73.xxx)
GUEST
อ้น รั้วซิ่ง คนเกือบ
โทษนะครับ ของผมลงวิละเปอเซนเลยครับ แถมชาทก็ไม่ขึ้น แบตเพิ่งเปลี่ยนครับ เครื่องร้อน แต่ร้อนมาจากแบต
 
ความคิดเห็นที่ 34
17 มิถุนายน 2558 09:17:52 (IP 101.109.240.xxx)
GUEST
y5ityukykt
kuy
 
ความคิดเห็นที่ 33
17 มิถุนายน 2558 09:17:41 (IP 101.109.240.xxx)
GUEST
y5ityukykt
GJOWsgo;SEJKL;GsegSK;GSKGWILGWI qUIP
 
ความคิดเห็นที่ 32
17 มิถุนายน 2558 09:17:31 (IP 101.109.240.xxx)
GUEST
y5ityukykt
QEFUOPFGUOSDFPUOSDGUOPSUOAsuogksguos
 
ความคิดเห็นที่ 31
17 มิถุนายน 2558 09:17:17 (IP 101.109.240.xxx)
GUEST
y5ityukykt
5789548g9sdifopadufFPFUSF
 
ความคิดเห็นที่ 30
17 มิถุนายน 2558 09:17:00 (IP 101.109.240.xxx)
GUEST
y5ityukykt
าgtgtgtgb nhybthb we g jkwqjklwghwtygkl;wjkg wjk tyhtb yyy
 
ความคิดเห็นที่ 29
17 มิถุนายน 2558 09:16:30 (IP 1.179.146.xxx)
GUEST
y5ityukykt
kujgjkgkgkjhklghmkg
 
ความคิดเห็นที่ 28
22 เมษายน 2558 13:50:39 (IP 124.121.213.xxx)
GUEST
เชอร์รี่
ของฉันมันเกี่ยวเเบตเตอรี่มันกินแบตช่วยฉันด้วย
 
ความคิดเห็นที่ 27
15 เมษายน 2558 18:11:45 (IP 1.47.135.xxx)
GUEST
สง
ดีมาก
 
ส่งทิปส์ไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit Tips to Thaiware.com)
 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright Notice

Creative Commons Attribution 3.0
Copyright 1999-2020

Thaiware.com is owned and operated by
Thaiware Communication Co., Ltd.