ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

วิธีทำ Passport หรือ ทำหนังสือเดินทาง ฉบับเข้าใจง่าย

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 5,328
เขียนโดย :
วิธีทำ Passport หรือ ทำหนังสือเดินทาง ฉบับเข้าใจง่าย
0 %E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3+Passport+%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD+%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87+%E0%B8%89%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2
A- A+

การเดินทางไปต่างประเทศนั้น สิ่งแรกที่เราต้องเตรียมคือการวางแผนเดินทางและจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ แต่อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ หนังสือเดินทาง หรือที่เราเรียกกันว่า พาสปอร์ต (Passport) นั่นเอง หากเราอยู่ในต่างประเทศแล้วขาดเจ้าสมุดเล่มเล็กๆ นี้ไป อาจถูกจับเพราะไม่มีเอกสารที่ใช้ยืนยันตัวตนว่า เดินทางมาจากไหน เข้าประเทศเขาได้อย่างไร

ครั้งแรกที่รู้ว่าต้องไปทำหนังสือเดินทาง (Passport) แล้วนั้น บอกเลยว่าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี จึงได้เข้าไปหาอ่านข้อมูลจากในเว็บไซต์หลักของทางกรมการกงสุล และโทรศัพท์ไปสอบถามจนทราบว่า ตามปกติการจองคิว มีสองวิธีคือ ไปต่อคิวหน้างาน กับจองคิวผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ ซึ่งการจองออนไลน์นั้น เร็วกว่าการไปต่อคิวที่หน้างาน เพราะว่าระบบจะจำกัดไว้ว่าหนึ่งวัน ทำได้กี่คน แต่ละช่วงเวลารับได้กี่คน ทำให้คนไม่ล้นหรือเยอะเกินไป

วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ วิธีทำหนังสือเดินทางแบบง่ายๆ ผ่านช่องทางการจองคิวออนไลน์ล่วงหน้า ที่แสนสะดวกสบาย ให้ทุกคนได้ทราบถึงขั้นตอนวิธีทำตลอดจนเอกสารที่ต้องเตรียม ไปดูพร้อมๆ กันเลย และสำหรับคนที่ไม่อยากอ่านเยอะ ก็สามารถข้ามไปอ่านบทที่สนใจได้เลยนะครับ

อธิบายเกี่ยวกับประเภทของหนังสือเดินทางของไทย

ประเภทหนังสือเดินทางของไทย

วิธีทำหนังสือเดินทาง

 1. เอกสารสำหรับใช้ทำหนังสือเดินทาง
 2. วิธีการจองคิวทำหนังสือเดินทางล่วงหน้า แบบออนไลน์
 3. วิธีทำหนังสือเดินทาง
 4. สถานที่ทำหนังสือเดินทาง

ประเภทหนังสือเดินทางของไทย 

การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ

ตอนนี้คงทราบความสำคัญของหนังสือเดินทาง (Passport) มาบ้างแล้วใช่ไหมครับ? หากใครที่ยังไม่ทราบ ก็ขออธิบายไว้ ณ ที่นี้เลยละกัน หนังสือเดินทาง ก็คือ เอกสารสำหรับใช้ยืนยันตัวตน ที่ทางหน่วยงานรัฐออกให้แก่พลเมืองของประเทศนั้นๆ เปรียบได้กับ "บัตรประชาชนสากล ที่ต้องพกติดตัวอยู่ตลอด เวลาเราอยู่ต่างแดน" ข้อมูลภายใน จะบอกว่าเราเป็นใคร ชื่อแซ่อะไร มาจากที่ไหน และเดินทางเข้าประเทศถูกต้องหรือไม่ ที่ต้องพกติดตัวไว้ ก็เพราะหากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในต่างแดนเรียกตรวจ เราต้องมี หากไม่มีแล้วหล่ะก็... เราจะกลายเป็นต่างด้าวหนีเข้าประเทศเขาแน่นอน และอาจถูกเชิญไปนอนในลูกกรงถึงต่างแดนเลยก็เป็นได้

รู้หรือไม่ว่า หนังสือเดินทางของไทย มีอยู่ 4 ประเภท + 2 ประเภทพิเศษ ได้แก่

 1. หนังสือเดินทางธรรมดา (หน้าปกสีน้ำตาล) : มีอายุใช้งาน 5 ปี ออกให้สำหรับประชาชนทั่วไป
 2. หนังสือเดินทางราชการ (หน้าปกสีน้ำเงินเข้ม) : มีอายุใช้งาน 5 ปี ออกให้สำหรับข้าราชการ ใช้สำหรับงานราชการ หรือบุคคลอื่นที่ทำประโยชน์ให้แก่รัฐ
 3. หนังสือเดินทางทูต (หน้าปกสีแดงสด) : มีอายุใช้งาน 5 ปี ออกให้บุคคลสำคัญที่ทำงานให้กับรัฐ และพระบรมวงศ์ พระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระอนุวงศ์ชั้นพระองค์เจ้าและคู่สมรส
 4. หนังสือเดินทางชั่วคราว (หน้าปกสีเขียว) : ใช้งานได้ 1 ปี ออกให้ในกรณีที่หนังสือเดินทางเล่มเก่าสูญหายหรือหมดอายุ และมีความจำเป็นที่ต้องเดินทางไปยังต่างประเทศอย่างเร่งด่วน อย่างไรเสียหนังสือเดินทางชั่วคราว ก็มีข้อจำกัดก็คือ ไม่มี Machine Readable Bar Code ซึ่งนำไปขอวีซ่า (Visa) บางประเทศไม่ได้

หนังสือเดินทาง ประเภทพิเศษ

 1. หนังสือเดินทางพระภิกษุสามเณร : ออกให้สำหรับพระภิกษุและสามเณร ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศ ตามนัยระเบียบของมหาเถรสมาคม
 2. หนังสือเดินทางเพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์ : ออกให้ชาวมุสลิมที่ต้องการเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ หนังสือเดินทางประเภทนี้ จะมีอายุใช้งาน 2 ปีเท่านั้น

เอกสารสำหรับใช้ทำหนังสือเดินทาง

เมื่อรู้ว่าหนังสือเดินทาง (Passport) มีกี่ประเภท แล้วเราต้องขอประเภทไหน ต่อมาเราจะมาดูว่าเอกสารที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง ตามปกติของการทำหนังสือเดินทางนั้น หากเราเป็นบุคคลที่บรรลุนิติภาวะ (อายุ 20 ปีบริบูรณ์) บอกเลยว่าทำง่ายสุดๆ ไม่ต้องเตรียมเอกสารอะไรมากมาย พกมาแค่บัตรประชาชนใบเดียวก็พอ แต่ถ้าเคยเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ก็ต้องเตรียมใบรับรองมาด้วยนะ และสำหรับน้องๆ หนูๆ ที่อายุยังไม่ถึง 20 ปีนั้น ต้องเตรียมเอกสารหลายรายการ และพ่อแม่ต้องไปทำด้วย สามารถดูรายการเอกสารได้จากด้านล่างนี้ได้เลย

 • บุคคลบรรลุนิติภาวะ
  1. บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง (ไม่หมดอายุ) หรือ บัตรข้าราชการ (+สำเนาทะเบียนบ้านตัวจริง) ที่ใช้แทนตามกฎกระทรวงมหาดไทย
  2. หากมีรายการแก้ไขชื่อ นามสกุล หรือวันเดือนปีเกิด ฯลฯ ที่ไม่ตรงกับบัตรประชาชน ให้นำหลักฐานการแก้ไขมาแสดงด้วย
 • ผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี (แรกเกิด - 14 ปี)
  1. สูติบัตรตัวจริง (สำเนาต้องมีการรับรองจากอำเภอ/เขต) หากมีบัตรประชาชนแล้ว ก็ต้องนำมาแสดงด้วย
  2. บิดาและมารดาต้องมาลงนามในหนังสือยินยอมให้ผู้เยาว์เดินทางไปต่างประเทศ พร้อมกับแสดงบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ณ วันที่ทำ
  3. เอกสารอื่นๆ ที่จำเป็น เช่น หลักฐานใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล เอกสารหลักฐานการรับรองบุตร หรือรับบุตรบุญธรรม บันทึกการหย่า ซึ่งมีข้อความระบุให้บุตรอยู่ในความดูแลของบิดาหรือมารดา เป็นต้น

  4. ส่วนในกรณีต่างๆ เช่น กรณี บิดา มารดา ของผู้เยาว์เสียชีวิต, กรณีที่บิดา มารดา ของผู้เยาว์เป็นชาวต่างชาติที่มิได้จดทะเบียนสมรส, กรณีที่ไม่สามารถตามหา ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมาให้ความยินยอมได้, กรณีบิดามารดามิได้จดทะเบียนสมรส แต่บุตรอยู่ในความดูแลของบิดาฝ่ายเดียวมาตลอด และไม่สามารถตามหามารดาได้ ซึ่งกรณีเหล่านี้ให้นำคำสั่งศาลซึ่งระบุชื่อผู้มีอำนาจปกครอง พร้อมบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจปกครองมาแสดงด้วย

 • ผู้เยาว์อายุระหว่าง 15 ปีขึ้นไป แต่ยังไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์
  1. บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง (ไม่หมดอายุ) หรือ บัตรประจำตัวที่ใช้แทนตามกฎกระทรวงมหาดไทย
  2. หนังสือยินยอมให้ผู้เยาว์เดินทางไปต่างประเทศ ที่ผ่านการรับรองจากอำเภอ/เขต และสำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครอง พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง
  3. เอกสารอื่นๆ ที่จำเป็น อาทิ หลักฐานใบเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุล เอกสารหลักฐานการรับรองบุตรหรือรับบุตรบุญธรรม ใบสำคัญการสมรส ทะเบียนสมรส ทะเบียนหย่า ทะเบียนบ้าน คำสั่งศาลกรณีระบุผู้มีอำนาจปกครองแทนบิดามารดา เป็นต้น

ที่นี้ทุกคนก็ได้ทราบแล้วใช่ไหมว่า เอกสารที่เราต้องเตรียมมีอะไรบ้าง สำหรับคนบรรลุนิติภาวะแล้ว (อายุเกิน 20 ปี) ก็สบายหน่อย แต่สำหรับน้องๆ หนูๆ ที่อายุยังไม่ถึง ผู้ปกครองต้องไปทำด้วยนะ แต่ถ้าไม่ว่างในวันที่ไป ก็ให้ไปที่ว่าการอำเภอ/เขต เพื่อทำเรื่องรับรองเอกสาร ในส่วนต่อไปเราจะไปดูวิธีการจองคิวล่วงหน้า ผ่านช่องทางออนไลน์กัน


วิธีการจองคิวทำหนังสือเดินทางล่วงหน้า แบบออนไลน์

ตามปกติ หากเราต้องการทำหนังสือเดินทาง (Passport) หลายคนไปต่อคิวรอตั้งแต่เช้าเพื่อให้ได้คิวแรกๆ หากว่าออกไปช่วงสายๆ คิวอาจเต็มจนทำให้เราไปเสียเที่ยวได้ แต่ในปัจจุบันมีช่องทางที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้เรามากยิ่งขึ้น ด้วยระบบจองคิวทำหนังสือเดินทางล่วง หน้าผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งรวดเร็วมากๆ เราแค่กรอกข้อมูลส่วนตัว พร้อมกับจองสถานที่ จองวันและเวลาที่ต้องการไว้ก่อน 1-5 วัน พอถึงวันจริงก็เดินเข้าไปทำได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลากรอกข้อมูล เพราะข้อมูลทุกอย่าง เรากรอกไว้ในเว็บแล้ว มาดูกันว่าวิธีการจองคิวออนไลน์ล่วงหน้าต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.passport.in.th/
 2. อ่านข้อกำหนดทั้งหมดแล้วกดปุ่ม "เข้าสู่ระบบ"
 3. เลือกหัวข้อ "ลงทะเบียนทำ Passport"
 4. จากนั้นก็ Login บัญชีตามช่องทางต่างๆ แต่ถ้ายังไม่มีบัญชี ก็สมัครใหม่และกรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วนถูกต้องเสียก่อน
 5. เลือกสถานที่จองคิวล่วงหน้า
 6. เลือกวัน (จองล่วงหน้าได้ 1 - 5 วัน)
 7. เลือกช่วงเวลา (จำกัดจำนวนคน ตามช่วงเวลา)
 8. เลือกวิธีรับหนังสือเดินทาง (รับเอง / ส่งไปรษณีย์ แบบลงทะเบียน 40 บาท หรือแบบ EMS 60 บาท)
 9. กรอกข้อมูลบุคคลอ้างอิง
 10. ยืนยันการจองคิว และรับ QR Code สำหรับนำไปแสดงให้เจ้าหน้าที่ตามวันและเวลาที่เลือกไว้
สไลด์รูปภาพ

 การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ การทำหนังสือเดินทาง (Passport) แบบรวดเร็วทันใจ

เห็นไหมครับว่า การจองคิวออนไลน์นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่กรอกข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้อง แล้วเลือกสถานที่ วันและเวลาที่ต้องการ พร้อมกับยืนยันข้อมูลอีกนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นก็ไปตามวันนัดเท่านั้น แต่เราต้องไปก่อนเวลานัดประมาณ 30 นาที เผื่อเวลาไว้ดีกว่า


วิธีทำหนังสือเดินทาง

สำหรับวิธีทำหนังสือเดินทางที่หน้างานนั้นบอกเลยว่า ง่ายและรวดเร็วเอามากๆ ใช้เวลาการทำประมาณ 40 นาทีเท่านั้น เอาล่ะครับเรามาดูวิธีทำกันเลย เริ่มแรกให้เตรียมเอกสาร และ QR Code ที่มาจากการจองคิวออนไลน์ให้ครบ เดินทางไปถึงก่อนเวลานัดสัก 30 นาที จากนั้นสอบถามเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์เลยว่า ช่องบริการสำหรับคนที่จองคิวออนไลน์ อยู่ทางไหน และแสดง QR Code ให้เจ้าหน้าที่สแกน ตามวิธีด้านล่าง

 1. เตรียมเอกสาร และเอา QR Code ให้เจ้าหน้าที่สแกน
 2. รับใบคำขอทำหนังสือเดินทาง พร้อมกับตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวว่าถูกต้องหรือไม่ (สำคัญ)
 3. เจ้าหน้าที่วัดส่วนสูงให้ และจะพาไปรอหน้าช่องบริการ เพื่อรอเรียกคิว
 4. เข้าไปยื่นใบคำขอพร้อมกับเอกสารที่เตรียมมา จากนั้นเจ้าหน้าที่จะขอเก็บลายนิ้วมือทั้งสองข้าง และถ่ายรูปหน้าตรง (ไม่ถูกใจ ขอถ่ายซ้ำได้)
 5. ชำระเงินค่าธรรมเนียม 1,000 บาท และแจ้งความจำนงว่า จะมารับเล่มหนังสือเดินทางเอง หรือให้จัดส่งผ่านไปรษณีย์ (ธรรมดา 40 บาท / EMS 60 บาท)
 6. รับใบเสร็จ และรอรับหนังสือเดินทาง 2-5 วัน

แค่เพียงหกขั้นตอนเท่านั้น เราก็กลับไปรอรับหนังสือเดินทางได้ทันทีเลย รวมๆ แล้วทุกขั้นตอนใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที แต่สำหรับผู้เขียนใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น (คนน้อย ไม่ต้องรอคิว) นับได้ว่ารวดเร็วและสะดวกสบายสุดๆ นอกจากนี้หากใครที่ต้องการใช้หนังสือเดินทางแบบเร่งด่วนภายในวันเดียว แบบทำตอนเช้า รับเล่มตอนเย็น หรือรับในวันถัดไป ก็สามารถทำได้ด้วยนะ ส่วนนี้จะเสียค่าธรรมเนียมแพงกว่าปกติ 2-3 เท่าเลยทีเดียว แต่กระนั้นการทำหนังสือเดินทางแบบเร่งด่วนก็ต้องทำตามข้อกำหนดด้วยนะ ไปดูกันเลย

การทำหนังสือเดินทาง แบบรับเล่มภายในวันเดียวกัน (ทำตอนเช้า รับเล่มตอนเย็น)

 1. จัดเตรียมเอกสาร และหนังสือเดินทางเล่มเดิม (ถ้ามี)
 2. ต้องทำที่ กรมการกงสุลแจ้งวัฒนะ (กรุงเทพฯ) เท่านั้น
 3. ยื่นคำร้องให้เสร็จก่อน 12.00 น.
 4. ขอรับเล่มภายในเวลา 16.30 น. ในวันเดียวกัน
 5. เสียค่าธรรมเนียม 3,000 บาท (เพิ่มขึ้น 3 เท่าจากปกติ)

การทำหนังสือเดินทาง แบบรับเล่มในวันถัดไป (ทำวันนี้ รับเล่มพรุ่งนี้)

 1. จัดเตรียมเอกสาร และ หนังสือเดินทางเล่มเดิม (ถ้ามี)
 2. ทำได้ทุกสาขา (ยกเว้นศูนย์บริการเคลื่อนที่)
 3. กรณียื่นคำร้องก่อนเวลา 12.00 น. ขอรับเล่มได้ ในเวลา 9.00 น. ของวันถัดไป
 4. กรณียื่นคำร้องหลังเวลา 12.00 น. ขอรับเล่มได้ ในเวลา 12.00-16.30 น. ของวันถัดไป
 5. เสียค่าธรรมเนียม 2,000 บาท (เพิ่มขึ้น 2 เท่าจากปกติ)

สถานที่ทำหนังสือเดินทาง

สำหรับวิธีทำหนังสือเดินทางนั้นก็มีประมาณนี้ หากว่าใครที่สงสัย อยากจะติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ก็สามารถดูได้จากรายละเอียดเบอร์โทรศัพท์ และสถานที่ ได้จากด้านล่างนี้เลย

 • กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทาง ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (รับทำเฉพาะหนังสือเดินทางราชการเท่านั้น)
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว บางนา-ศรีนครินทร์
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปิ่นเกล้า
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว มีนบุรี
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว MRT คลองเตย
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทาง ศูนย์บริการการไปทำงานต่างประเทศ
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว เชียงใหม่
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว เชียงราย    
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว พิษณุโลก
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว นครสวรรค์
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว อุดรธานี
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ขอนแก่น    
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว อุบลราชธานี
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว นครราชสีมา
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จันทบุรี
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว สุราษฎร์ธานี
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ภูเก็ต
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว สงขลา
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ยะลา
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   

 • สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว พัทยา
  คลิกเพื่อซ่อนหรือแสดงข้อความ
   


ที่มา : www.consular.go.th , www.skyscanner.co.th , th.wikipedia.org , www.ratchakitcha.soc.go.th


0 %E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3+Passport+%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD+%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87+%E0%B8%89%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
    สมาชิก
How to ....
 
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 
`

 

แสดงความคิดเห็น

ส่งทิปส์ไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit Tips to Thaiware.com)
 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright Notice

Creative Commons Attribution 3.0
Copyright 1999-2020

Thaiware.com is owned and operated by
Thaiware Communication Co., Ltd.