ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 10,273
เขียนโดย :
อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้
0 %E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B8%B5+%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%82%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B9%8C+%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89
A- A+

ผู้เขียนเองก็เคยเป็นคนหนึ่งที่ติดนิสัยหาภาพจาก Google มาใช้ แต่ว่าส่วนใหญ่ภาพถ่ายทุกภาพนั้น มีเจ้าของภาพ นั่นคือภาพมีลิขสิทธิ์นั่นเอง รู้ตัวไหมว่าเรากำลังละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ จะดีแค่ไหนถ้ามีรูปให้ใช้ฟรีแบบไม่ติดลิขสิทธิ์ เราสามารถนำมาใช้ได้อย่างสบายใจ (ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้)

รู้จักลิขสิทธิ์

ปกติ ถ้าเราถ่ายภาพ เราจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่เราสามาระบุ สิทธิในการนำไปใช้งานได้ ยกเว้นทำลายน้ำไว้ ป้องกันผู้อื่นนำไปใช้โดยไม่ได้ขออนุญาต ถ้าเป็นข้อความ บทความ เรามักจะขออนุญาต และอ้างอิงผู้เขียน ซึ่งลิขสิทธิ์นั้นเรามี ครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) เป็นองค์กรไม่แสวงกำไร ที่สนับสนุนการใช้เนื้อหาโดยไม่ถูกจำกัดจากสัญญาอนุญาต หมายรวมถึง ภาพ เสียง ข้อมูล โดยมีสัญญาอนุญาตสำหรับการแจกจ่ายและการใช้ข้อมูล โดยการอ้างอิงถึงเจ้าของลิขสิทธิ์เดิม หรือตามเงื่อนไขที่กำหนด

สำหรับรูปภาพที่สามารถนำไปใช้งานได้ฟรี จะมีลิขสิทธิ์แบบ CC0 (Creative Commons Zero (CC0) license) “No Rights Reserved” คือไม่มีลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้งานได้ฟรี ไม่ต้องอ้างอิงแหล่งที่มา เจ้าของสื่อนั้นๆ

โดยเราสามารถนำภาพไปใช้ ภายใต้เงื่อนไขแบบอิสระ

  • ใช้งานส่วนบุคคล หรือแม้แต่เชิงพาณิชย์
  • ดัดแปลง แก้ไข และแจกจ่ายภาพ ได้ตามความต้องการ
  • ไม่ต้องขออนุญาต ไม่ต้องลิงค์เชื่อมโยงกลับไปยังต้นฉบับหรือเจ้าของลิขสิทธิ์
  • ไม่ต้องให้เครดิตอะไรทั้งสิ้น

มาดูกันว่ามีเว็บไหน ที่แจกภาพไม่มีลิขสิทธิ์ให้เราสามารถนำไปใช้งานกันได้ฟรีๆ บ้าง


Pixabay

เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น เราขอนำ FAQ ของ Pixabay มาแนะนำกันครับ

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

Pixabay เป็นเว็บไซต์ให้บริการรูปภาพฟรี วีดีโอฟรี ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons CC0 ใครก็สามารถนำไปใช้งานได้ โดยไม่ต้องให้เครดิต แม้แต่การใช้งานในเชิงพาณิชย์ สามารถนำไปดัดแปลง แก้ไข แจกจ่ายต่อได้ อย่างไรก็ตาม ภาพ วีดีโอ ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์

คนทั่วไป ไม่ใช่ผู้จัดทำเว็บไซต์ จะนำรูปภาพฟรีไปใช้ทำอะไร? มองไปรอบๆ ตัว มีคนทำเพจต่างๆ มากมาย บน Facebook เราสามารถนำภาพจาก Pixabay ไปใช้บน Facebook หรือแพล็ตฟอร์มอื่นได้

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัย ว่าเจ้าของเว็บไซต์ที่ให้บริการจะมีรายได้จากอะไร? ใน FAQ มีระบุว่า จะมีภาพ ShutterStock แสดงบน Pixabay หมายความว่า ถ้าใครอยากจะใช้ภาพแบบโปรเฟสชั่นแนล ก็สามารถซื้อได้เช่นกัน (เจ้าของเว็บไซต์จะได้ค่าโฆษณา) ภาพที่ขาย จะมีโลโก้ Shutterstock แสดงอยู่ ถ้าภาพไหนสวย อยากได้ ก็ซื้อได้ครับ

ส่วนมารยาทในการนำภาพไปใช้บนออนไลน์ ไม่ควรทำ Hotlink หมายความว่า ควรดาวน์โหลดภาพ แล้วนำไปอัพโหลดเพื่อใช้งาน ไม่ใช่การเอา Link ไปใช้ตรงๆ ซึ่ง Pixabay นั้นไม่แสดงผล URL ภาพบนเว็บไซต์อื่นๆ

อีกคำถามที่หลายคนสงสัยคือ แล้วเจ้าของภาพที่อัพโหลดรูปภาพเข้าไปที่ Pixabay จะมีรายได้หรือมีผลตอบแทนอย่างไร ก็คือการบริจาคนั่นเอง ผู้บริจาค จะได้รับเงินบริจาคผ่าน PayPal จากคนที่ดาวน์โหลดภาพ วีดีโอ แล้วชอบ เพื่อเป็นกำลังใจในการนำภาพสวยๆ มาแบ่งปันต่อไป

สำหรับขนาดภาพที่นำมาให้บริการบน Pixabay จะต้องมีคุณภาพและความละเอียดภาพ ความยาวอย่างต่ำ 1,920 pixels รูปเล็กกว่านี้ไม่เอานะ ดังนั้น ภาพระดับนี้ สามารถนำไปใช้บนเว็บไซต์ บน Social Media ต่างๆ ได้สบาย

ส่วนผู้ใช้ก็ห้ามนำภาพจากผู้ใช้ Pixabay ท่านอื่นมาอัพโหลดเป็นของตนเอง เขามีระบบตรวจสอบเข้มงวด อ้อ แล้วคนที่ส่งภาพไป ห้ามมีลายน้ำ ตัวหนังสือใดๆ ห้ามมีวันที่ เวลาบนภาพด้วย ส่วนจะปรับแต่งภาพแค่ไหนอ่านเงื่อนไขได้เลยที่ https://pixabay.com/en/blog/posts/image-quality-guidelines-22/

แนะนำ WordPress Plugin - Pixabay Images 3.0 สำหรับใครที่ทำเว็บไซต์ผ่าน WordPress สามารถติดตั้งปลั๊กอิน เพื่อนำภาพจาก Pixabay ไปใช้บนเว็บไซต์ได้ (ดาวน์โหลด https://pixabay.com/en/blog/posts/wordpress-plugin-pixabay-images-3.0-136/)

การอัพโหลดภาพขึ้นไปบน Pixabay

สมัครสมาชิกฟรี โดยล็อกอินผ่าน Facebook, Google และ E-Mail จะมีสิทธิอัพโหลดภาพได้ 5 ภาพ แล้วจะต้องรอ Approve จึงจะแสดงบนเว็บไซต์

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

เงื่อนไขการอัพโหลดภาพ

  • ไฟล์ภาพนิ่ง JPG, PNG, PSD, AI​ และ SVG ขนาดไฟล์สูงสุด 40 MB ความละเอียดขั้นต่ำ 1920 pixels (ยาว)
  • ไฟล์วีดีโอ MPEG, MOV​และ AVI สูงสุด 300 MB ความละเอียดขั้นต่ำ 1920 x 800 pixels ความยาวไม่เกิน 60 วินาที ประมาณ Footage สั้นๆ

ดังนั้น ผู้ที่มีภาพ วีดีโอ สามารถอัพโหลดขึ้นไปเพื่อให้คนที่อยากได้ภาพ วีดีโอ นำไปใช้งานได้โดยไม่ต้องอ้างอิงหรือให้เครดิต โดยผู้ที่นำภาพ วีดีโอไปใช้ สามารถบริจาคให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของภาพ วีดีโอได้


PEXELS

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

บริการภาพฟรีอีกเว็บไซต์นึงที่น่าสนใจ ให้บริการภายใต้ Creative Commons Zero (CC0) เช่นกัน ใช้ทั้งส่วนตัว และเชิงพาณิชย์ได้ นอกจากนี้ ยังมี Pexels Chrome Extension เป็นส่วนขยายของ Browser Google Chrome ช่วยให้เราเข้าถึงได้สะดวกขึ้น มี Photoshop Plugin และ MS Office Add-In สำหรับ Word และ PowerPoint ด้วย ถ้าใครอยากได้แอปฯ บน Windows & Mac ก็มีให้ติดตั้งได้เช่นกัน

ในแแง่การนำไปใช้ ใน FAQ ระบุว่าสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ เอามาพรินต์ สั่งพิมพ์ หรือสกรีนเสื้อก็ได้ ส่วนการสมัครสมาชิก สามารถทำได้โดยการล็อกอินผ่าน Facebook หรือ E-Mail 
ส่วนการอัพโหลดภาพ ถ้าในภาพมีบุคคล จะต้องมั่นใจว่าบุคคลในภาพยินยอม และอนุญาตให้คุณนำภาพของบุคคลนั้นๆ มาเผยแพร่ เมื่อส่งภาพแล้วก็รอทางเว็บไซต์ตรวจสอบและอนุมัติ

ส่วนใครอยากได้วีดีโอ เข้าไปที่ https://videos.pexels.com มี Footage ให้ดาวน์โหลดฟรี

ถ้าชอบภาพไหน ต้องการดาวน์โหลด มี 3 วิธีในการให้กำลังใจเจ้าของภาพ

  • บริจาคผ่าน Paypal เลือกได้ว่าจะบริจาคทุกเดือน หรือครั้งเดียว
  • Follow และ Comment ให้กำลังใจเจ้าของภาพ
  • ใส่ Link เพื่ออ้างอิงที่มาและเจ้าของภาพ

จากที่ได้สำรวจบริการทั้ง 2 เว็บไซต์ ใครที่มีภาพสวยๆ วีดีโอสวยๆ ก็สามารถแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ ผลตอบแทน คือ เงินบริจาค


kaboompics

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

บริการภาพฟรีถูกลิขสิทธิ์ kaboompics.com เจ๋งตรงที่ ผู้ก่อตั้งชื่อ Karolina ชอบถ่ายรูป อยากแบ่งปัน เป็นคนทำเว็บด้วย คนออกแบบกราฟฟิกด้วย เรียกว่าเขาอยากช่วยเหลือคนที่อยากได้ภาพสวยๆ คำว่า kaboompics คือ One Woman Show ทำเอง และเจ้าตัวก็มีภาพบน Pexels และ Pixabay ด้วยเช่นกัน

เริ่มต้นเข้าเว็บไซต์ https://kaboompics.com มีช่องให้กรอกอีเมล์เลย (มีคำเตือนว่า ไม่สแปมแน่นอน) จากที่ได้ทดลองใช้งาน อยากได้ภาพไหน กด Quick Download จะได้ภาพฟรีฃนาดต้นฉบับมาใช้เลย หรือถ้ากด See More จะมีตัวเลือกให้ดาวน์โหลดแบบ Original (ขนาดต้นฉบับ)

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

ในตัวอย่างคือภาพขนาด 5287 x 3535 pixels หรือจะเลือกดาวน์โหลดแบบ Medium 1280 x 854 pixels หรือ Custom กำหนดขนาดเองก็ได้ อันนี้สะดวกดี เอ่อ ว่าแต่ไม่เห็นต้องสมัครสมาชิกเลย ไม่ต้องล็อกอิน ใครอยากหาภาพด่วนๆ นี่เข้าที่นี่สะดวกดีครับ

ส่วนลิขสิทธิ์นั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละภาพ อย่างภาพนี้ ระบุว่า Personal & Commercial นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้


StartUp Stock Photos

เป็นเว็บไซต์สำหรับคนอยากหาภาพมาใช้อย่างว่องไว ไม่ต้องล็อกอิน ไม่ต้องสมัครสมาชิก เข้าเว็บปุ๊บ กดดาวน์โหลดภาพฟรีได้เลย 

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

บริการฟรีภาพถ่าย สำหรับ สตาร์ทอัพ บล็อคเกอร์ ผู้จัดทำเนื้อหาต่างๆ เว็บไซต์ นักออกแบบ นักพัฒนา และครีเอเตอร์ รวมไปถึงทุกๆ คน

Startup Stock Photos มีภาพให้นำไปใช้งานได้เลย ทางผู้จัดทำอยากแบ่งปัน มุมนึง คือ เลี่ยงการละเมิดลิขสิทธิ์ มีภาพฟรีให้นำไปใช้ได้เลย

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

ผู้ใช้สามารถ คัดลอก แต่งภาพ แก้ไขภาพ และนำไปใช้ได้กับทุกวัตถุประสงค์ โดยไม่ต้องจ่ายค่าภาพ และเช่นเคย หากใครต้องการช่วยเหลือ สนับสนุนนักถ่ายภาพ สามารถบริจาคผ่าน PayPal ได้เลย แต่จากที่ดูภาพ ใครที่อยากได้ภาพคนเอเชีย อาจจะหายากหน่อย


iStock

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

เว็บไซต์ iStock ให้บริการ รูปภาพ วีดีโอ ภาพวาด และเสียง โดยเสียง iStock Audio  ได้แปลงร่างเป็น Getty Images Music แล้ว 

ความเจ๋งของ iStock คือ เข้ามาในเว็บไซต์ ยังไม่ต้องสมัครสมาชิก ไม่ต้องล็อกอิน แต่มี Board ให้เราเก็บภาพ วีดีโอ ที่เราสนใจและต้องการได้ เหมือนแปะบอร์ดไว้ อารมณ์ประมาณนั้น 

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

บริการนี้ มีทั้งภาพฟรี และเสียเงิน โดยจะเป็นการซื้อเครดิต แล้วหักเครดิตไปตามเงื่อนไขของแต่ละภาพที่เราต้องการใช้งาน

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

ในการค้นหาภาพ จะมีฟิลเตอร์ให้เลือกคือ All,  Essentials คือ Lowest price ราคาถูก และ Signature คือ Best quality 

อยากหารูปใช้ฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์ ตามมาทางนี้

ลองกดดูภาพแบบ Essentials เพื่อลองดูว่า Lowest price ราคาเท่าไหร ประมาณ 399 บาท ขึ้นอยู่กับภาพด้วย ข้อดีที่ผู้เขียนคิดว่า iStock น่าสนใจคือภาพเยอะ มีคนส่งภาพมาเยอะ ภาพใหม่ ในขณะที่ภาพฟรีของบริการอื่น อาจจะเป็นภาพเก่า เช่นในมือ ถือ iPhone รุ่นเก่า ส่วน Signature ภาพแบบ Best Quality ราคา 1,099 บาท (ขึ้นอยู่กับภาพ แต่จากที่ดูหลายๆ ภาพ ก็ประมาณนี้) แต่การซื้อภาพเดี่ยวๆ ราคาจะสูงกว่า เมื่อเทียบกับซื้อเครดิตที่จะคุ้มกว่า

นอกจากการซื้อเครดิต คือการซื้อเหมา เทียบ 1 ภาพ 1,099 บาท ซื้อครั้งเดียว ภาพเดียว (ประมาณ 3 เครดิต) แต่ถ้าซื้อแบบแพ็ก 3,300  บาท ต่อเดือน ได้ 10 ภาพ ถูกกว่า หรือ 5,000 บาท ได้ 25 ภาพ ถ้าเทียบเครดิต ก็ต้องบอกว่า 2 แบบคือ Essentials ภาพละ 1 เครดิต และ Signature ภาพละ 3 เครดิต

ส่วนลิขสิทธิ์บน iStock ปกติจะเป็นมาตรฐาน Standard License นำไปใช้งานได้ และมีความคุ้มครองลิขสิทธ์ให้ $10,000 แต่ถ้าดาวน์โหลดด้วยเครดิต สามารถเพิ่ม Extended Licenses นำไปใช้งานได้กว้างขึ้น


สรุป

อย่างไรก็ตาม ในการนำภาพไปใช้ ทุกภาพ ควรศึกษา รายละเอียด เงื่อนไขในการนำไปใช้ ลิขสิทธิ์ภาพให้ชัดเจนด้วยนะครับ ภาพที่นำมาใช้ ผ่านเครดิต ไม่มีหมดอายุลิขสิทธิ์ 

จากบริการต่างๆ ที่ได้แนะนำไป อยากจะบอกว่า อยากให้เริ่มต้น ในการนำภาพถูกลิขสิทธิ์มาใช้งาน มากกว่าการหาภาพจาก Google เพราะภาพถ่าย กว่าช่างภาพจะถ่ายได้มา ก็มีต้นทุน กล้อง ชัตเตอร์ เมม ต้นทุนโปรแกรมตกแต่งภาพ อุปกรณ์ของช่างภาพมากมาย อยากให้ช่วยกันสนับสนุนภาพลิขสิทธิ์ อาจเริ่มจากหาภาพฟรีที่ให้บริการนำไปใช้งานได้ หรือถ้าใช้ทำงานก็ซื้อภาพไปใช้ สบายใจ ใช้งานถูกต้องตามลิขสิทธิ์ การปลูกฝังให้เคารพเรื่องลิขสิทธิ์ สำคัญมากๆ ครับ


ที่มา : th.wikipedia.org


0 %E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B8%B5+%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%82%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B9%8C+%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
    สมาชิก
 
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 
`

 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
29 เมษายน 2563 07:53:38 (IP 184.22.117.xxx)
GUEST
ดอกไม้เหล็ก
ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำที่ดีมาก
 
ความคิดเห็นที่ 1
3 กรกฎาคม 2561 16:48:34 (IP 58.97.91.xxx)
GUEST
ทิพย์
คุณ Yokekung เราฝาก rawpixel.com ด้วยค่ะ เป็นเว็บน้องใหม่ในวงการภาพฟรี แต่เราขายภาพมานานแล้วเหมือนกัน ที่น่าสนใจกว่าที่อื่น น่าจะเป็นภาพที่เราแจกฟรีเป็นภาพคนเสียส่วนใหญ่ ซึ่งเว็บอื่นจะมีน้อยมากหรือถ้ามีก็เป็นภาพที่มีไม่กี่คอนเซ็ป​ต์และไม่กี่เชื้อชาติ นอกจากนั้นเราก็มีภาพ vintage ที่หมดลิขสิทธิ์แล้วที่เราเอามา digitalize ให้เอาไปใช้งานได้ง่ายๆไม่ต้องเสียเวลามานั่งรีทัช ลองเข้าไปดูได้ค่ะ
3 กรกฎาคม 2561 21:01:06 (IP 171.98.244.xxx)
GUEST
yokekung
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ จะเรียนทางทีมให้ทราบครับ
 
 
ส่งทิปส์ไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit Tips to Thaiware.com)
 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright Notice

Creative Commons Attribution 3.0
Copyright 1999-2020

Thaiware.com is owned and operated by
Thaiware Communication Co., Ltd.