ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows

เมื่อ :
|  ผู้เข้าชม : 895
เขียนโดย :
0 %E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2+%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87+%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C+%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3+Windows
A- A+
แชร์หน้าเว็บนี้ :

ย้อนรอยชมภาพพื้นหลังของระบบปฏิบัติการ Windows

ภาพพื้นหลังที่เป็นค่าเริ่มต้นของระบบปฏิบัติการเป็นหนึ่งในสีสันสำคัญเวลาที่มีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ เพราะมันสามารถสร้างความน่าสนใจ เพิ่มแรงดึงดูดให้ผู้บริโภคได้ ลองไปสังเกตได้เลยว่า เวลาที่ Apple, Google, Microsoft จัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน หรือระบบปฏิบัติการ จะต้องมีภาพพื้นหลังใหม่เพิ่มเข้ามาทุกครั้ง และแน่นอนว่ามันจะเป็นรูปที่เหมาะกับภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ผ่านการคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี

บทความเกี่ยวกับ Wallpaper อื่นๆ

หากเอ่ยถึงถึงภาพพื้นหลังหน้าจอที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่มีชื่อเสียงมากที่สุด หลายคนน่าจะนึก "Bliss" ภาพพื้นหลังที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows XP ภาพที่ทำให้หลายคนรู้สึกประหลาดใจเมื่อได้รู้ว่า มันเป็นภาพถ่ายจากสถานที่จริง ไม่ใช่ภาพที่สร้างขึ้นมาด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิก ข้อเท็จจริงนี้เคยเป็นไวรัลบนอินเทอร์เน็ตอยู่ช่วงหนึ่งเลยทีเดียว

บทความนี้เราก็เลยอยากจะมาย้อนรอยชมภาพพื้นหลังของระบบปฏิบัติการ Windows กันสักหน่อย

ข้อมูลเพิ่มเติม : ประวัติ Windows มีความเป็นมาอย่างไร ? ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ Windows 1.0 ถึง Windows 11

โดยจะเริ่มตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ Windows 95 ไปจนถึง Windows ล่าสุด โดยเราจะขออนุญาตข้าม Windows 1.0, 2.x และ 3.x ไปนะ เนื่องจากมันไม่มีรูป เป็นแค่สีธรรมดา ๆ ดังนี้เลย

Windows 1.0 Windows 2.x

Windows 3.x

เนื้อหาภายในบทความ

ภาพพื้นหลัง Windows 95 (Windows 95 Wallpaper)

อันที่จริงแล้ว ระบบปฏิบัติการ Windows 95 ก็ยังไม่มีภาพพื้นหลังหรอก ยังเป็นเพียงสีพื้นธรรมดาเหมือนกับระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันก่อนหน้า แต่มันก็เป็นสีในความทรงจำ แม้จะผ่านมาหลายสิบปีแล้ว แต่เมื่อเห็นสีนี้ทีไร ก็จะคิดถึงระบบปฏิบัติการ Windows 95 อยู่เสมอ

โดยระบบปฏิบัติการ Windows 95 จะใช้ภาพพื้นหลังเป็น "สี Teal" (โค้ดสี #00807F ) ภาษาไทยไม่แน่ใจว่าเรียกสีอะไร ? แต่ทางผู้เขียนจะเรียกว่า "สีเขียวหัวเป็ด" ซึ่งสีนี้นอกจากจะถูกใช้ในระบบปฏิบัติการ Windows 95 แล้ว มันยังถูกใช้ในระบบปฏิบัติการ Windows NT 3.X และ Windows 4.0 ด้วย ที่เปิดตัวมาก่อนหน้า

ส่วนเหตุผลที่ Microsoft เลือกใช้สีนี้ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ในช่วงยุค 90 ดูเหมือนว่ามันจะเป็นสีโปรดอย่างไม่เป็นทางการของ Microsoft ซึ่งมันก็เป็นตัวเลือกที่ดี และน่าจดจำ ลองนึกภาพว่าหากมันเป็นสีชมพูสะท้อนแสง ผู้ใช้คงจะแสบตาน่าดู

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://en.wikipedia.org/wiki/Windows_95

ภาพพื้นหลัง Windows 98 (Windows 98 Wallpaper)

สี Teal ยังคงถูกสืบทอดต่อมายังในระบบปฏิบัติการ Windows 98 แต่ว่า คราวนี้ Microsoft ได้ใส่ธีมท้องฟ้า (Blue-sky theme) เข้ามาให้เลือกใช้งานได้ด้วย ซึ่งมันก็ดูเข้ากับความสามารถใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันนี้

Windows 98 มีซอฟต์แวร์เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตเพิ่มเข้ามาหลายตัว เช่น Outlook Express, Microsoft Chat และ Personal Web Server ดังนั้น ท้องฟ้าที่ให้ความรู้สึกอิสระ และไร้ที่สิ้นสุด จึงเป็นภาพที่เหมาะสมกับอินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://www.deviantart.com/jcp-johncarlo/art/Windows-98-Desktop-687339151

ภาพพื้นหลัง Windows 2000 (Windows 2000 Wallpaper)

ดูเหมือน Microsoft จะรู้สึกว่ารูปท้องฟ้าของ Windows 98 มันยังตะโกนคำว่าอิสระได้ไม่มากพอ ในระบบปฏิบัติการ Windows 2000 จึงแม้จะภาพพื้นหลังเป็นรูปท้องฟ้าเหมือนกับ Windows 98 แต่ว่าปรับปริมาณก้อนเมฆให้น้อยลง แล้วใส่เงาคนที่เหมือนกระโดดพุ่งหลาวออกมาจากหน้าต่าง และโทนสีหลักก็เปลี่ยนจากสี Teal มาเป็นสีน้ำเงิน (โค้ดสี #3A6EA5 

สมัยนั้นดูแล้วก็ไม่รู้สึกอะไร แต่มาดูตอนนี้มีความรู้สึกว่า เป็นการออกแบบที่รู้สึกแปลกเหมือนกันนะ

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://windowswallpaper.miraheze.org/wiki/Windows_2000

ภาพพื้นหลัง Windows ME (Windows ME Wallpaper)

ถัดจากระบบปฏิบัติการ Wiindows 98 ก็เดินทางมาถึง ระบบปฏิบัติการ Windows ME หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows Milennium Edition แต่ด้วยประสิทธิภาพสุดแย่ของมัน มีบั๊กมากมายหลายจุด ใช้ไปแครชไป ทำให้ผู้ใช้จึงตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า "Mistake Edition" (เวอร์ชันผิดพลาด)

ใน Windows ME ได้ยังคงใช้สีน้ำเงิน (โค้ดสี #3A6EA5 ) เหมือนกับ Windows 2000 แต่ได้ตัดก้อนเมฆออกไปจากภาพแล้ว

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://windowswallpaper.miraheze.org/wiki/Windows_Me

ภาพพื้นหลัง Windows XP (Windows XP Wallpaper)

ระบบปฏิบัติการ Windows XP เป็นระบบปฏิบัติการที่ทาง Microsoft ได้มีการปรับปรุง รูปร่างหน้าตา หรือ ส่วนประสานงานกับผู้ใช้ (User Interface - UI) ใหม่แทบทั้งหมด เรียกได้ว่าเปลี่ยนประสบการณ์ในการใช้งาน Windows ของผู้ใช้งานให้แตกต่างไปจากเดิมมาก แต่สิ่งที่น่าหลายคนน่าจะจดจำได้มากที่สุดคือ "Bliss" ภาพทุ่งหญ้า และท้องฟ้าที่มีคนเห็นมากที่สุดในโลก โดยมันเป็นรูปถ่ายสถานที่จริง ต่างจาก Windows เวอร์ชันก่อนหน้านี้ ที่เลือกใช้ภาพที่ถูกสร้างจากคอมพิวเตอร์กราฟิก

ชาลส์ โอ’เรียร์ (Charles O'Rear) อดีตช่างภาพของนิตยสารเนชันแนล จีโอกราฟิก (National Geographic Thailand) เป็นผู้ถ่ายภาพนี้ด้วยกล้องฟิล์ม Mamiya RZ67 ระหว่างที่เขากำลังเดินทางไปพบแฟน ในปี ค.ศ.1996 (พ.ศ. 2539) โดยในขณะที่เขาเดินทางผ่านไร่องุ่นสำหรับทำไวน์ เขาเห็นทุ่งสีเขียว และท้องฟ้าสีน้ำเงินที่ดูสวยงาม เนื่องจากเพิ่งมีพายุฝนพัดผ่านไป ทำให้สีเขียวดูสดใสมากกว่าปกติ เขาก็เลยลั่นชัตเตอร์เก็บภาพนี้ไว้

ต่อมาเขาได้ขายภาพนี้ให้กับเว็บขายรูป Westlight โดยใช้ชื่อภาพว่า "Bucolic Green Hills" ซึ่งภายหลังในปี ค.ศ. 1998 (พ.ศ. 2541) ได้ถูกบริษัท Corbis เข้าซื้อกิจการ และสุดท้ายทีมออกแบบของ Microsoft ก็ได้มาซื้อภาพนี้ไปเพื่อใช้เป็นภาพพื้นหลังของ Windows XP และเปลี่ยนชื่อภาพเป็น "Bliss"

ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการ Windows XP ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยยอดจำหน่ายมากกว่า "500 ล้านชุด !!" ทั้งนี้ยังไม่รวมยอดการใช้งานจากพวกละเมิดลิขสิทธิ์ใช้ Windows เถื่อน ทำให้ภาพ Bliss ได้รับการยอมรับว่าเป็นภาพถ่ายที่มีคนเห็นมากที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://betawiki.net/wiki/Windows_XP

ภาพพื้นหลัง Windows Vista (Windows Vista Wallpaper)

หากพูดถึงระบบปฏิบัติการ Windows ที่มีความสวยงามมากที่สุด Windows Vista อาจเป็นชื่อแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง มันได้รับการดีไซน์มาอย่างสวยงาม ถึงมันจะล้มเหลวเนื่องจากความสวยงามที่ว่านี้แลกมาด้วยการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์อย่างมหาศาล ซึ่งฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ในยุคนั้น ส่วนใหญ่ก็แรงไม่พอ

โดย Windows Vista ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากแสงออโรรา (Aurora) ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะสำนักงานใหญ่ของบริษัท Microsoft ตั้งอยู่ที่เมืองเรดมอนด์ ในคิงเคาน์ตี้ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถานที่ที่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์แสงเหนือ หรือออโรราได้บ่อยครั้ง

อย่างไรก็ตาม หากสังเกตดี ๆ จะพบว่ามันยังมีแรงบันดาลใจจากภาพ Bliss ของ Windows XP อยู่ การแบ่งโซนสีเหลือง และสีเขียว มีรูปทรงเหมือนเนินเขาในภาพ Bliss อย่างชัดเจน

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://www.howtogeek.com/brief-history-windows-desktop-backgrounds/

ภาพพื้นหลัง Windows 7 (Windows 7 Wallpaper)

ในระบบปฏิบัติการ Windows 7 ได้ปรับการออกแบบเข้าหาธรรมชาติมากขึ้น เราจะต้นไม้ และผีเสื้อ ปรากฏอยู่ในโลโก้ของ Windows ด้วย ออกแบบโดย Chuck Anderson และ Erik Attkisson ภาพนี้มีชื่อว่า "Harmony" (ความสามัคคี) จากความล้มเหลวของ Windows Vista ที่ทะเยอทะยานมากเกินไป การออกแบบในครั้งนี้จึงพยายามสื่อให้เห็นถึงความเรียบง่าย การกลับสู่รากเหง้าเดิม ด้วยการใช้เฉดสีฟ้าแทนภาพท้องฟ้าที่มีมาตั้งแต่ Windows 98

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://wparena.com/official-windows-7-wallpaper/

ภาพพื้นหลัง Windows 8 (Windows 8 Wallpaper)

นี่อาจเป็นภาพพื้นหลังของระบบปฏิบัติการ Windows ที่มีคนนึกถึงน้อยที่สุด หรือนึกไม่ออกด้วยซ้ำว่าเป็นภาพอะไร ? ใน Windows เวอร์ชันนี้ ทาง Microsoft เลือกใช้ภาพดอกเดซี่ (Daisy) เป็นจุดศูนย์กลางของภาพ

ไม่มีข้อมูลว่าทำไม Microsoft ถึงเลือกภาพนี้ อย่างไรก็ตาม การที่มีดอกไม้ 2 ดอก มีดอกหนึ่งชัด และอีกดอกหนึ่งเบลอ มีคนคาดเดาว่าอาจเป็นการสื่อว่า ดอกที่ชัดคือตัว ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ส่วนดอกที่เบลอน่าจะหมายถึงแอป Windows Photos

เกร็ดน่าสนใจอย่างหนึ่งคือ นี่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันสุดท้ายที่ ภาพพื้นหลังเน้นธรรมชาติ และมีสีฟ้าที่สื่อถึงท้องฟ้า เพราะถัดจากนี้ไป Microsoft จะเปลี่ยนแนวทางแล้ว

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://www.reddit.com/r/windows/comments/y2me9y/windows_8_wallpaper_3440x1440/

ภาพพื้นหลัง Windows 8.1 (Windows 8.1 Wallpaper)

แม้ภาพพื้นหลังที่ Microsoft ใส่มาให้ในระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 จะมีดอกไม้อยู่หลายภาพ แต่ค่าเริ่มต้นจะเป็นภาพเรียบง่าย มีการใช้เส้น และรูปเรขาคณิตมาตัดให้ภาพดูมีมิติ โดยภาพเหล่านี้ถูกดัดแปลงมาจากภาพ Stock ที่วางจำหน่ายอยู่ในเว็บไซต์ Getty images อีกทีหนึ่ง

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://windowswallpaper.miraheze.org/wiki/Windows_8.1

ภาพพื้นหลัง Windows 10 (Windows 10 Wallpaper)

แม้ภาพจะดูเหมือนถูกสร้างขึ้นมาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ แต่ภาพ "Hero" ที่เป็นภาพพื้นหลังเริ่มต้นของระบบปฏิบัติการ Windows 10 เป็นรูปถ่ายจากกล้องจริง ๆ ออกแบบโดย GMUNK สตูดิโอกราฟิกชื่อดัง

ภาพนี้ถูกสร้างขึ้นจากการนำกระดาษแข็งสีดำมาเจาะรู ประกบเข้ากับแผ่นอะคริลิค แล้วฉายแสงให้ทะลุผ่านช่องเพื่อให้เห็นมิติแสง ทาง GMUNK เผยว่ามีการถ่ายมากกว่า 3,000 รูป ก่อนจะนำมารวมกันเป็นภาพความละเอียด 9K อ้างอิงจาก GMUNK ได้เผยแนวคิดของงานชิ้นนี้เอาไว้วว่า "ไม่ใช่แค่การเล่าเรื่องราวของ WIndows แต่ยังบอกเรื่องราวเบื้องหลังของการเดินทางไปข้างหน้า ที่ต้องอาศัยเทคนิค และความซับซ้อนหลายอย่าง"

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://www.howtogeek.com/brief-history-windows-desktop-backgrounds/

ภาพพื้นหลัง Windows 11 (Windows 11 Wallpaper)

UI ของ Windows 11 มีการปรับให้เมนูต่าง ๆ มีความสมมาตรมากขึ้น Taskbar ถูกย้ายมาอยู่ตรงกลางคล้ายกับ macOS แน่นอนว่ามาภาพพร้อมกับภาพพื้นหลังใหม่ด้วยเช่นกัน มันมีชื่อว่า "Bloom" ออกแบบโดยสตูดิโอ Six N. Five

Bloom เป็นภาพที่คล้ายกับดอกกุหลาบ เน้นความเรียบง่าย สะท้อนให้เห็นถึงความสงบ และเป็นส่วนตัว เข้ากันได้ดีกับเมนูต่าง ๆ ของ Windows 11 ที่ออกแบบใหม่มาให้เรียบง่ายด้วยเช่นกัน

ย้อนรอย ภาพพื้นหลัง วอลเปเปอร์ ของระบบปฏิบัติการ Windows
ภาพจาก : https://www.howtogeek.com/brief-history-windows-desktop-backgrounds/


แล้วคุณผู้อ่านล่ะ ? ชอบภาพพื้นหลังของระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันไหนมากที่สุด ? ลองคอมเมนต์กันได้นะ


ที่มา : www.howtogeek.com , windowswallpaper.miraheze.org , windowswallpaper.miraheze.org

0 %E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2+%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87+%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C+%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3+Windows
แชร์หน้าเว็บนี้ :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
แอดมินสายเปื่อย ชอบลองอะไรใหม่ไปเรื่อยๆ รักแมว และเสียงเพลงเป็นพิเศษ
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 


 

แสดงความคิดเห็น