ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

ซีพียู Dual Core กับ Quad Core ต่างกันอย่างไร

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 11,627
เขียนโดย :
ซีพียู Dual Core กับ Quad Core ต่างกันอย่างไร
0 %E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%B9+Dual+Core+%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A+Quad+Core+%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3
A- A+

เมื่อเราต้องการจะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่หรือจะประกอบคอมพิวเตอร์สักเครื่อง ซีพียู (CPU) หรือหน่วยประมวลผล เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ เพราะมันส่งผลต่อความเร็วในการทำงานของคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ซึ่งซีพียูเราก็จะพิจารณาจากความเร็วและจำนวนคอร์ของซีพียู แล้วแบบไหนดีกว่ากันล่ะ สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้เลย

บทความนี้สำหรับ "คอมพิวเตอร์เท่านั้น" ไม่สามารถใช้หลักการนี้กับ "สมาร์ทโฟน" ได้

ข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นของซีพียู

  • ซีพียู คือ ชิปตัวหนึ่ง ซึ่งบนชิปสามารถมีจำนวนคอร์ได้ตั้งแต่ 1, 2, 4 หรือ 8 คอร์ ก็ได้ (หรือสูงกว่านี้)
  • ปัจจุบันนี้ (5/7/2017) ซีพียู 18 คอร์ คือ ขนาดสูงสุดที่หาซื้อได้ในท้องตลาด (Intel Core i9)
  • คอร์ เป็นส่วนหนึ่งของชิปที่ใช้ในการประมวลผล ซึ่งแต่ละคอร์ คือ หน่วยประมวลผล Central processing unit (CPU)

เอาล่ะ หลังจากเข้าใจธรรมชาติของซีพียูแล้ว เรามาเก็บความรู้กันต่อว่า Dual Core กับ Quad Core ตกลงแบบไหนดีกว่ากัน


ในส่วนของฮาร์ดแวร์

ความเร็ว

ตามหลักการพื้นฐานแล้ว จำนวนคอร์ที่มากกว่าจะทำให้ CPU ทำงานได้เร็วกว่า แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะมันมีความซับซ้อนมากกว่านั้น

จำนวนคอร์ที่มากกว่าจะทำให้โปรแกรมทำงานได้เร็วขึ้นก็ต่อเมื่อ โปรแกรมสามารถแบ่งการประมวลผลระหว่างคอร์ได้ ซึ่งไม่ใช่ทุกโปรแกรมที่สามารถแบ่งการประมวลผลระหว่างคอร์ได้

ความเร็วของของแต่ละคอร์ก็ถือว่าปัจจัยสำคัญด้านความเร็วเช่นเดียวกัน ซีพียู Dul Core รุ่นใหม่ๆ ที่มีความเร็วสูง มักจะสามารถทำงานได้เร็วกว่า Quad Core ตัวเก่า ที่มีความเร็วต่อคอร์ต่ำกว่า

การใช้พลังงาน

จำนวนคอร์ที่มากกว่า ย่อมตามมาซึ่งการเรียกใช้พลังงานที่สูงขึ้นตามไปด้วย เมื่อซีพียูเริ่มทำงาน คอร์ทุกตัวจะเริ่มกินไฟพร้อมกันทุกตัว 

ผู้พัฒนาซีพียูจึงได้พยายามลดอัตราการใช้พลังงาน (Power consumption) เพื่อให้ซีพียูประหยัดพลังงานมากขึ้น ซึ่งบนโน๊ตบุ๊คที่มีพลังงานจำกัด ซีพียูแบบ Quad Core จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากกว่าซีพียูแบบ Dual Core

ความร้อน

เช่นเดียวกันกับพลังงาน จำนวนคอร์ที่มากกว่าใช้พลังงานที่มากกว่า ย่อมเกิดความร้อนที่สูงกว่าด้วยเช่นกัน ผู้ผลิตจึงมีการออกแบบ Heat sinks หรือระบบระบายความร้อนอื่นเข้ามาช่วยแก้ปัญหา

ราคา

จำนวนคอร์ที่มากกว่าไม่ได้แปลว่ามันจะแพงกว่าเสมอไป ขึ้นอยู่กับความเร็ว, เวอร์ชั่นของสถาปัตยกรรมที่ใช้ในการผลิต ล้วนส่งผลต่อราคาด้วย


ในส่วนของซอฟต์แวร์

นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ผลิตชิปไม่ค่อยจะอยากบอกเราสักเท่าไหร่ ความเร็วไม่เกี่ยวกับว่าคอมพิวเตอร์ของเรามีจำนวนคอร์อยู่เท่าไหร่ แต่มันขึ้นอยู่กับว่าซอฟต์แวร์สามารถแบ่งงานไปยังคอร์ต่างๆ ได้หรือไม่

โปรแกรมส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ ได้ออกแบบมาให้สามารถดึงประสิทธิภาพของจำนวนคอร์บนซีพียูมาใช้ได้ (Multiple processes) แต่ว่ามันก็ยังมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนเอาไว้มากกว่าที่เราคิด

คอร์มากกว่าสองเท่า ไม่ได้แปลว่าเร็วขึ้นกว่าเดิมสองเท่า

ตัวอย่างง่ายๆ เช่น Google Chrome และ Adobe Premier Pro ทั้งคู่รองรับการทำงานแบบ Multiple processes 

Adobe Premier Pro จะแบ่งงานออกเป็นส่วนๆ เวลาที่เราทำการแก้ไข ในการแก้ไขวีดีโอ มีงานหลายเลเยอร์ที่ต้องประมวลผล ซึ่งจำนวนคอร์ที่สูงกว่าจะช่วยกันทำงาน ทำให้เรนเดอร์วีดีโอได้เร็วขึ้น

ส่วน Google Chrome จะแบ่งการทำงานเป็นแท็บ แท็บที่ไม่ได้ถูกใช้งานจะถูกพักไว้ในคอร์อื่นๆ ซึ่งในการใช้งานจริง แท็บที่ไม่ได้ถูกเรียกใช้ ก็ไม่ได้จำเป็นต้องประมวลผลอะไรมากอยู่แล้ว เพราะงานส่วนใหญ่จะภาระตกไปอยู่ที่แรมอยู่ดี ดังนั้น จำนวนคอร์ที่มากกว่าจึงไม่ส่งผลอะไรต่อการทำงานของ Google Chrome มากนักแม้ว่าตัวโปรแกรมจะรองรับ Multiple processes


แล้วเราต้องการจำนวนคอร์มากๆ เมื่อไหร่ล่ะ

เล่นเกมส์

เกมส์ระดับ AAA จากสตูดิโอดังๆ ในปัจจุบัน ต่างออกแบบเกมส์ให้รองรับ Multiple processes แม้ว่าการเล่นเกมส์จะใช้ GPU เป็นหลัก แต่ CPU ก็มีผลไม่น้อยเช่นเดียวกัน

ตัดต่อวีดีโอและเสียง

สายการทำงานที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมจำนวนวีดีโอและเสียง จำนวนคอร์ที่สูงจะช่วยให้การประมวลผลงานทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งโปรแกรมยอดนิยมส่วนใหญ่ ล้วนแต่รองรับ Multiple processes อยู่แล้ว

การใช้งานแบบไหนที่คอร์เยอะไปก็ไม่ช่วยอะไร

Photoshop และการออกแบบ

สำหรับนักออกแบบ ความเร็วของซีพียู และขนาดของ Cache จะส่งผลต่อความเร็วในการทำงานมากกว่าจำนวนคอร์ แม้แต่ Photoshop ก็เช่นเดียวกัน จำนวนคอร์ที่มากไม่ช่วยให้โปรแกรมทำงานเร็วขึ้นสักเท่าไหร่

เล่นเว็บ

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น Multiple processes บนเว็บเบราว์เซอร์ไม่ได้ช่วยให้เรารู้สึกเล่นเว็บได้เร็วขึ้นสักเท่าไหร่ ไปเพิ่มแรมน่าจะดีกว่า

ทำงาน Office

โปรแกรม Office ส่วนใหญ่ ทำงานแบบคอร์เดียว ดังนั้น Quad Core ไม่ช่วยให้โปรแกรมทำงานได้เร็วขึ้นแต่อย่างใด


สรุปแล้วซีพียู Core เยอะๆ ดีหรือไม่

แน่นอนว่าคอร์เยอะๆ ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว ในภาพรวม Quad Core ทำานได้เร็วกว่า Dual Core แน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเปิดหลายๆ โปรแกรมขึ้นมาใช้งานพร้อมกัน เช่น เปิด Microsoft Office, พร้อมกับ Chrome และยังมี iTunes ไหนจะ LINE อีก

บทความนี้ต้องการชี้ให้เห็นถึงความคุ้มค่าที่เราได้จากการจ่ายเงินเพิ่มมากกว่า เช่น หากต้องการประกอบคอมพิวเตอร์มาใช้งาน Office เพียงอย่างเดียว เราก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนกับซีพียูมากก็ได้ เพราะมันไม่ได้ช่วยให้โปรแกรมทำงานได้เร็วขึ้นสักเท่าไหร่ เอาเงินไปเพิ่มกับแรม หรือการ์ดจอ น่าจะคุ้มค่ากว่า


ที่มา : www.makeuseof.com


0 %E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%B9+Dual+Core+%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A+Quad+Core+%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
แอดมินสายเปื่อย ชอบลองอะไรใหม่ไปเรื่อยๆ รักแมว และเสียงเพลงเป็นพิเศษ
 
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 
`

 

แสดงความคิดเห็น

ส่งทิปส์ไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit Tips to Thaiware.com)
 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright Notice

Creative Commons Attribution 3.0
Copyright 1999-2020

Thaiware.com is owned and operated by
Thaiware Communication Co., Ltd.