ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

เทคโนโลยีที่กำลังมาแทน SMS/MMS อย่าง RCS คืออะไร ?

เทคโนโลยีที่กำลังมาแทน SMS/MMS อย่าง RCS คืออะไร ?

เมื่อ :
|  ผู้เข้าชม : 4,295
เขียนโดย :
0 %E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B8%99+SMS%2FMMS+%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87+RCS+%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3+%3F
A- A+
แชร์หน้าเว็บนี้ :

Rich Communication Services (RCS)
เทคโนโลยีที่กำลังมาแทน SMS คืออะไร ?

การส่งข้อความ เป็นหนึ่งในคุณสมบัติขั้นพื้นฐานของ สมาร์ทโฟน (Smartphone) ที่มีมาตั้งแต่สมัยที่โทรศัพท์มือถือยังเป็น ฟีเจอร์โฟน (Feature Phone) ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้ ส่วนของผู้ใช้เองจะไม่นิยมส่งข้อความทาง Short Message/Messaging Service (SMS) กันแล้ว เนื่องจากมี แอปพลิเคชันประเภท Instant Messaging (IM) ให้เลือกใช้งานอยู่มากมาย แต่ SMS ก็ยังไม่หายไปไหน แถมยังได้รับความนิยมมากกว่า Multimedia Messaging Service (MMS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า เนื่องจากมันประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

บทความเกี่ยวกับ Communication อื่นๆ

เทคโนโลยีที่กำลังมาแทน SMS/MMS อย่าง RCS คืออะไร ?
SMS ข้อความแรกของโลก "Merry Christmas" ถูกส่งจากคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์รุ่น Orbitel 901
เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 1992 (พ.ศ. 2535)
ภาพจาก : https://www.vintag.es/2020/12/first-text-message.html

สมาร์ทโฟนทุกรุ่นสามารถรับ และส่ง SMS/MMS ได้ แต่มันยังมีระบบส่งข้อความอีกชนิดหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ตั้งแต่ในปี ค.ศ. 2007 (พ.ศ. 2550) แต่เพิ่งจะเริ่มถูกผลักดันให้เป็นมาตรฐานหลักในการส่งข้อความในช่วงไม่กี่ปีมานี้เอง นั่นก็คือ Rich Communication Services (RCS) 

ในบทความนี้ เลยอยากจะมาแนะนำ Rich Communication Services (RCS) ให้รู้จักกันมากขึ้น ว่ามันทำอะไรได้ ? และเหนือกว่า SMS อย่างไร ?

RCS คืออะไร ? (What is RCS or Rich Communication Service ?)

RCS (หรือที่ย่อมาจากคำว่า "Rich Communication Service") มันเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความเสียง (Voice Message), ข้อความ (Instant Messaging), แบ่งปันไฟล์ หรือแม้แต่ไลฟ์วิดีโอ ได้ โดยเราจะเห็นได้ว่า คุณสมบัติในการทำงานของมันนั้น เหนือกว่าเทคโนโลยีเดิมอย่าง SMS/MMS เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

โดยเหตุผลที่ RCS ทำอะไรได้มากกว่า SMS/MMS ก็เพราะว่า RCS ได้ปรับระบบการส่งข้อมูลมาใช้เทคโนโลยี หมายเลข IP ผ่าน เครือข่าย 4G/5G ในขณะที่ SMS/MMS ยังคงใช้เครือข่ายคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ซึ่งมีข้อจำกัดในการส่งข้อมูล

RCS ถือเป็น โปรโตคอล (Protocol) ด้านการสื่อสารประเภทหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ในการรับส่งข้อความของผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้น คุณสมบัติโดดเด่นของ RCS ที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนคือ

 • Rich Card
 • แนะนำการโต้ตอบ (Suggested Reply)
 • แนะนำการกระทำ (Suggested Action)

Rich Card

Rich Card เป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ใน RCS อนุญาตให้ผู้ใช้ส่งข้อมูลได้หลายประเภทมากขึ้น นอกจากข้อความธรรมดาแล้วก็ยังรองรับภาพความละเอียดสูง รองรับไฟล์มัลติมีเดียได้หลายชนิด เช่นไฟล์รูปภาพอย่าง JPG, PNG, หรือจะเป็นไฟล์วิดีโอ (Video Message) หรือแม้แต่ ไฟล์เสียง (Audio File) เป็นต้น

ซึ่งไฟล์ทั้งหมดที่ว่ามานี้ สามารถเลือกส่งทีละไฟล์ หรือรวมกันเป็นอัลบั้มไฟล์ก็สามารถทำได้ โดยเราสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

แนะนำการโต้ตอบ (Suggested Reply)

ระบบแนะนำการโต้ตอบ (Suggested Reply) จะเป็นการแนะนำการตอบโต้ที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้ เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็ว และสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถส่งตัวเลือกในรูปแบบลิสต์รายการคำตอบได้ด้วย

แนะนำการกระทำ (Suggested Action)

หากการแสดงตัวเลือกคำตอบให้ล่วงหน้ามันยังไม่พอ  RCS ยังมีระบบแนะนำการกระทำ (Suggested Action) ที่ทำให้การทำงานของระบบข้อความเชื่อมโยงกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เช่น ปุ่มที่สามารถ...

 • เปิดหน้าเว็บไซต์ที่กำหนด
 • ต่อสายไปยังฝ่ายสนับสนุนลูกค้า (Customer Support)
 • แสดง รหัสคิวอาร์ (QR Code)
 • ค้นหาตำแหน่งสถานที่ในแอปพลิเคชันนำทาง
 • ฯลฯ

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่น่าสนใจของ Rich Communication Services (RCS)

 • รองรับการส่งไฟล์ และวิดีโอ ด้วยความละเอียดสูง
 • แสดงผลว่าฝ่ายตรงข้าม "กำลังพิมพ์" อยู่
 • แสดงผลว่าข้อความได้รับการ "อ่าน" แล้ว
 • ส่งข้อความผ่านระบบ Wi-FI และ Mobiel Data ได้
 • รองรับการเปลี่ยนชื่อ, แก้ไข และลบตัวเองออกจากกลุ่มสนทนา
 • เพิ่มความปลอดภัยในการคุ้มครองข้อมูลด้วยระบบ ระบบ EE2E (End-to-End Encryption)

ตารางเปรียบเทียบ ความแตกต่างระหว่าง SMS/MMS กับ RCS (SMS/MMS and RCS Messages Comparison Table)

  SMS/MMS

RCS

การรองรับ ใช้ได้กับมือถือทุกรุ่น

ใช้งานได้เฉพาะมือถือที่รองรับเท่านั้น

เครือข่าย Cellular

Cellular หรือ Wi-Fi

จำนวนตัวอักษรสูงสุด 160 ตัวอักษร

ไม่จำกัด

การแนบไฟล์ ไม่รองรับ

รูป, วิดีโอ, เสียง ฯลฯ

เข้ารหัสข้อความ ไม่รองรับ

รองรับ

สถานะการส่ง และอ่าน เฉพาะทางผู้ส่ง

ทั้งผู้ส่ง และผู้รับ

ค่าใช้จ่าย มักจะคิดตามจำนวนครั้ง

ฟรี

คุณสมบัติเพิ่มเติม ไม่มี

สนทนาเป็นกลุ่ม, สถานะการพิมพ์, รีแอคชันข้อความ

คุณสมบัติทางธุรกิจ

ไม่มี

รองรับการทำแบรนดิ้ง, รับรองตัวตน, ปรับแต่งการตอบข้อความ, Rich Card, QR Code ฯลฯ

แชร์ตำแหน่งบนแผนที่ ไม่รองรับ

รองรับ

วิดีโอคอล ไม่รองรับ

รองรับ

วิธีเปิดใช้งานคุณสมบัติ RCS (How to enable RCS featur ?)

เนื่องจาก SMS/MMS ยังคงเป็นทางเลือกของคนส่วนใหญ่ ระบบ RCS จึงอาจไม่ได้ตั้งค่าเปิดใช้งานเอาไว้ให้ แต่ถ้าสมาร์ทโฟนของเรารองรับ ก็สามารถเปิดใช้งานได้ด้วยตนเองง่าย ๆ 

ทั้งนี้ Rich Communication Services (RCS) ในปัจจุบันนี้ จะรองรับแค่ระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้น เนื่องจากทาง iPhone ได้เลือกพัฒนา iMessage ขึ้นมาใช้งานแทน แต่ถ้าผู้ใช้ iPhone ต้องการใช้งาน RCS จริง ๆ ก็ต้องอาศัย แอปพลิเคชันบุคคลที่สาม (3rd-Party Application) เข้ามาช่วย เช่น แอป Beeper

สำหรับขั้นตอนการเปิดใช้งานคุณสมบัติ RCS จะมีดังต่อไปนี้

 1. เปิดแอป Messages บนอุปกรณ์ Android ขึ้นมา
 2. แตะที่ "ปุ่ม ⋮" แล้วเลือก "เมนู Settings"
 3. แตะที่ "เมนู Chat features" และเปิดใช้งานมัน
 4. แตะ "ปุ่ม Yes, I'm in"

เทคโนโลยีที่กำลังมาแทน SMS/MMS อย่าง RCS คืออะไร ?
ภาพจาก : https://www.digitaltrends.com/mobile/how-to-turn-on-rcs-messages-on-an-android-phone/

RCS กับ iMessage เหมือนกันหรือไม่ ? (Is RCS same as iMessage ?)

ถ้าอ่านมาตั้งแต่ต้นจนถึงบรรทัดนี้ ก็น่าจะรู้สึกว่า สิ่งที่ RCS สามารถทำได้ มันก็เหมือนกับ iMessage ของบริษัท Apple เลย แต่ต้องบอกว่าแม้ในภาพรวมมันจะเหมือนกัน แต่มันมีความแตกต่างกัน

RCS และ iMessage ต่างก็เป็นโปรโตคอลด้านการสื่อสารที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานแทน SMS/MMS แต่ข้อแตกต่างที่สำคัญที่สุดคือ iMessage ถูกคิดค้นขึ้นมาโดย Apple และใช้งานได้แค่บนอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น

ซึ่งหากดูตามไทม์ไลน์ iMessage นั้นเปิดตัวเป็นครั้งแรกใน iOS 5 เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 2011 (พ.ศ. 2554) และในปีถัดมาก็ได้มีการประกาศว่ามีผู้ใช้ iMessage มากถึง 300,000,000,000 ครั้ง 

ส่วน RCS นั้น อย่างที่เราได้บอกไปว่ามันทำงานได้กับสมาร์ทโฟนบางรุ่น และเครือข่ายของผู้ให้บริการที่รองรับเท่านั้น ทำให้การถูกนำมาใช้งานเป็นไปอย่างล่าช้า โดย Samsung เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่รองรับ RCS โดยวางจำหน่ายที่ยุโรปในปี ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555) และสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 2015 ทางด้าน Google ก็เพิ่งจะทำให้แอป Messages ซึ่งเป็นระบบ SMS/MMS ของระบบปฏิบัติการ Android รองรับ RCS ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2019 (พ.ศ. 2561) 

ปัญหาก็คือ iMessage ไม่รองรับการสื่อสารร่วมกับ RCS ซึ่งทาง Google ก็พยายามเรียกร้อง Apple อัปเดต iMessage ให้รองรับ RCS เพื่อให้ทั้งสองระบบปฏิบัติการสามารถส่งข้อความหากันได้ง่ายขึ้น แต่ความ Apple อย่างที่รู้กันดีว่า แผนธุรกิจคือทำให้ผู้ใช้อยู่ในระบบนิเวศของตนเองให้ได้มากที่สุด ซึ่ง iMessage ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยดึงดูดให้ผู้ใช้ต้องการซื้อ iPhone มากขึ้น

ตารางเปรียบเทียบ ความแตกต่างระหว่าง RCS กับ iMessage (RCS and iMessage Comparison Table)

  RCS

iMessage

แพลตฟอร์ม อุปกรณ์พกพาที่ใช้ Android ทุกรุ่น

เฉพาะอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น

การประสานงาน รองรับแค่ฟังก์ชันพื้นฐาน

ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันของ Apple อย่าง Siri, Apple Pay และ iCloud ได้

รูปแบบ

ใช้งานแทนที่ SMS/MMS ทำงานควบคู่ไปกับ SMS/MMS

คุณสมบัติพิเศษ

 • Rich Card
 • แนะนำการโต้ตอบ
 • แนะนำการกระทำ
 • Animojis
 • Memojis
 • ตอบด้วยลายมือ
การนำไปใช้ เฉพาะอุปกรณ์ และเครือข่ายที่รองรับ

ใช้ได้กับอุปกรณ์ของ Apple ทุกรุ่น


ที่มา : ribboncommunications.com , en.wikipedia.org , support.google.com , www.sinch.com , www.vintag.es , www.nfon.com , www.messagedesk.com , www.androidauthority.com , www.makeuseof.com , www.paubox.com , en.wikipedia.org

0 %E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B8%99+SMS%2FMMS+%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87+RCS+%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3+%3F
แชร์หน้าเว็บนี้ :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
แอดมินสายเปื่อย ชอบลองอะไรใหม่ไปเรื่อยๆ รักแมว และเสียงเพลงเป็นพิเศษ
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 


 

แสดงความคิดเห็น