ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
THAIWARE.COM | ทิปส์ไอที
 

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 23,523
เขียนโดย :
วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น
0 %E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99
A- A+

สมาร์ทโฟน กับคอมพิวเตอร์ คล้ายกันอย่างนึงคือจะต้องบริหารจัดการแรมและหน่วยความจำของตัวเครื่อง เพราะการบริหารจัดการของระบบปฏิบัติการ (OS) ไม่ว่าจะเป็น iOS, Android, Windows Phone นั้นต้องการการดูแลรักษาให้ฟิตปั๋งอยู่เสมอ เมื่อใดก็ตามที่ไฟล์ขยะเยอะ เครื่องอืด ก็เหมือนกับใช้คอมพิวเตอร์ไปนานๆแล้วเครื่องอืด หน่วง

ด้วยความที่ ทั้งสมาร์ทโฟน เหมือนเป็นคอมพิวเตอร์บนฝ่ามือ มีแรม มีหน่วยความจำในตัว และหน่วยความจำภายนอก เปรียบเทียบกันก็คือมี RAM (แรม) หมายถึงหน่วยความจำชั่วคราว ใช้เก็บพวกข้อมูลชั่วคราว และ ROM (รอม) หมายถึงหน่วยความจำที่เก็บบันทึกข้อมูล (คล้ายกับ Harddisk ของคอมพิวเตอร์) เก็บแคช (Cache) เก็บข้อมูลต่างๆ เมื่อพื้นที่เหลือน้อย จึงทำให้มีพื้นที่ในการรันเซอร์วิสต่างๆน้อยลงไปด้วย จึงเป็นสาเหตุของเครื่องอืด ช้า หน่วง

ถ้าใครมีพื้นฐานความรู้คอมพิวเตอร์ จะทราบดีว่า RAM มีผลกับการเปิดแอปฯ ความลื่นในการใช้งานแอปฯ การสลับแอปฯ ดังนั้น ถ้าจะเลือกสมาร์ทโฟนในตอนนี้ ควรเลือกมือถือที่มีแรมอย่างต่ำ 2GB ตอนนี้มือถือรุ่นใหม่ๆ มีแรมเริ่มต้น 2GB 3GB และ 4GB ให้ใช้งาน Multi-Tasking สลับแอปฯ ไปมาได้สะดวก ใช้งานได้ไหลลื่น จงตระหนักว่า แรมมือถือ เพิ่มไม่ได้ ไม่เหมือนบนคอมที่ซื้อแรมมาใส่เพิ่มได้ ถ้าซื้อมือถือ ให้เลือกรุ่นที่มีแรมเยอะเผื่อไว้เลย ถ้าเลือกแรม 4GB ได้ก็จัดไปเลยครับ และตอนนี้เริ่มมีมือถือแรม 6GB ออกมาให้เห็นกันแล้ว

ถ้าแรมมือถือเยอะ ก็จะทำให้เราใช้งานได้ลื่นขึ้น ถ้าแรมน้อย ก็ใช้แอปฯ หน่วง ช้า ต้องเคลียร์แรมบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน iOS หรือ Android ก็จะต้องมีการเคลียร์แรมมือถือ เพื่อล้างไฟล์ขยะที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานแอปฯ ต่างๆ เช่นเดียวกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ ที่มักจะต้องเคลียร์ไฟล์ขยะ ที่มีการจัดเก็บแคชไว้ เพื่อให้โหลดไว เร็ว แต่แลกมาด้วยหน่วยความจำ (เมมโมรี่) ที่เต็มเร็วนั่นเอง

ส่วนเมมโมรี่ หรือหน่วยความจำบนตัวเครื่องนั้น มีทั้งเพิ่มได้และไม่ได้ ถ้าเป็น iPhone, iPad จะมีความจุของหน่วยความจำหรือเมมโมรี่จำกัดที่ 16GB 32GB 64GB 128GB 265GB เพิ่มหน่วยความจำไม่ได้ ส่วน Android, Windows Phone เพิ่ม Micro SD ได้ มือถือระดับเริ่มต้น มีหน่วยความจำเพียง 4GB 8GB ซึ่งใช้กับระบบ OS ก็กินเนื้อที่เยอะแล้ว แทบติดตั้งอะไรไม่ได้เลย ยังดีที่เพิ่ม Micro SD ได้

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงกับงบในกระเป๋านัก ก็อยากจะแนะนำให้ซื้อเมมโมรี่เยอะไปเลย ถ้าไม่พอก็ค่อยซื้อ Micro SD, USB OTG Flash Drive เพิ่มอีกที

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ถ้าใช้คอมแล้วแรมเต็ม หน่วง วิธีแก้คือการรีสตาร์ทเครื่อง หรือปิดเปิดเครื่องใหม่ สมาร์ทโฟนก็เหมือนคอมพิวเตอร์ ตรงที่ใช้งานไปสักระยะ เจอปัญหาเครื่องอึด หน่วง ค้าง ช้า วิธีแก้อย่างแรกคือ ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ถ้าเป็นมือถือสมัยก่อน ถอดแบตแล้วใส่ใหม่ แต่มือถือสมัยนี้มักจะถอดแบตไม่ได้ จำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่อง เราขอแนะนำการบริหารจัดการแรมให้เหมือนตอนซื้อเครื่องมาใหม่ๆ

ถ้าเมมโมรี่ใกล้เต็ม จะมีหน้าจอแจ้งเตือนตามภาพบน ถ้าเครื่องนั้นๆ เพิ่ม Micro SD ได้ก็ใส่ Micro SD เพิ่ม แล้วเลือกให้บันทึกข้อมูลบน Micro SD แทน

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ในภาพ เมมโมรี่ใกล้เต็ม แถบแดงขึ้น เราเลือกใช้ Micro SD ในการบันทึกข้อมูลแทนได้

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ถ้าใครใช้ Android 6.0 จะสามารถเลือกได้ว่า จะให้มือถือบันทึกข้อมูลบน Micro SD แบบใด แบบพกพา คือเป็น Micro SD ตามปกติ แบบภายใน คือ รวมหน่วยความจำเครื่อง ผสานกับเมมโมรี่ไปเลย ก็จะทำให้พื้นที่จัดเก็บเราเยอะขึ้น เช่น 16GB + Micro SD 32GB แต่มีข้อเสียคือ ถอดเมมโมรี่ไปใส่เครื่องอื่นแล้วจะมองไม่เห็นข้อมูลอะไรเลย (เหมือนรวมพาร์ติชั่นบนคอม) แต่ถ้าเลือกเป็น Portable Media เราถอดไปใส่เครื่องอื่น, ใส่ Card Reader เสียบคอมได้

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

มือถือบางรุ่นเพิ่มหน่วยความจำไม่ได้ เช่น Samsung Galaxy Note 5 ทางออกคือใช้ USB Flash Drive แบบ OTG (On-the-Go) แบบพกพา ช่วยสำรองข้อมูล ทำให้ USB Flash Drive แบบ OTG ฮิตชั่วข้ามคืน ซื้อเพิ่มเอาไว้เก็บหนัง เพลง รูป ทำให้เมมโมรี่เครื่องไม่เต็ม ระยะหลังๆนี้เราได้เห็น iPhone, iPad มี USB Flash Drive OTG เอาไว้เก็บข้อมูล แต่ก็เป็นผู้ผลิตแบบ 3rd party ผลิตมาจำหน่าย (ไม่เกี่ยวกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน) แนะนำให้ซื้อ USB OTG เพิ่ม เอาไว้คัดลอกรูป วีดีโอ ไฟล์ข้อมูลเก็บไว้ ราคาไม่แพง 32GB ประมาณ 350 บาท (USB 3.0)

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ส่วน iPhone, iPad เพิ่ม Micro SD ไม่ได้ ทางเลือกเมื่อเมมโมรี่เต็มก็คือ Import เพื่อนำเข้ารูปภาพและวิดีโอจาก iPhone, iPad หรือ iPod touch เข้าไปไว้บนคอมพิวเตอร์ หรือใช้ USB OTG สำหรับ iPhone iPad แต่ราคาค่อนข้างสูงมากๆ 32 GB (USB 3.0) อยู่ที่ 2,800 บาท หรือเลือกเก็บรูปภาพไว้บน iCloud ข้อดีคือถ้ามีหลายเครื่อง iPhone, iPad หรือ iPod Touch ก็สามารถดูภาพได้จากทุกเครื่องที่ Sync กันไว้ แต่ Sync ไปมา ข้อมูลบน iCloud ถึงจะมีให้ใช้ฟรี 5GB ก็มีสิทธิเต็มได้ 


อะไรเป็นสาเหตุของพื้นที่เมมโมรี่เต็ม

พฤติกรรมแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบถ่ายรูป บางคนชอบถ่ายวีดีโอ บนคนชอบเล่นแอปฯ เล่นเกม บางคนฟังเพลงความละเอียดสูงแบบ Lossless ซึ่งใช้พื้นที่จัดเก็บเยอะมาก เราหาต้นตอจากการดูรายละเอียดของแอปฯ เพลง เกม ต่างๆ ได้ว่าอะไรคือต้นเหตุของเมมโมรี่เต็ม

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ในภาพ ต้นเหตุคือรูปภาพ และวีดีโอ กินพื้นที่ถึง 6.2GB ตามมาด้วย LINE และ Facebook ดังนั้นเรากำจัดสิ่งที่ไม่ได้ใช้ออก เช่น เอารูปอัพโหลดไว้บน Cloud เช่น iCloud, Dropbox, Google Drive แล้วลบรูปในเครื่องทิ้ง หรือเสียบกับคอมพิวเตอร์ หรือ USB Flash Drive แบบ OTG ดังที่แนะนำข้างต้น

ทางเลือกในการขยายหรือคืนพื้นที่แรมและเมมโมรี่กลับคืนมา

บริหารจัดการแรม

ถ้าเป็นแรม เราสามารถใช้แอปฯ จัดการแรม เคลียร์แรม มือถือก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์คือมีการเก็บแคช (Cache) เอาไว้ วัตถุประสงค์คือโหลดรูป โหลดค่าเริ่มต้นของแอปฯ ที่ใช้บ่อย ทำให้เครื่องทำงานได้รวดเร็ว แต่ถ้าเครื่องอืด ก็จะต้องเคลียร์แรม หรือใช้ภาษาเรียกว่า Boost RAM

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ก่อนใช้แอปฯ เคลียร์แรม วิธีง่ายๆ เลยคือการปิดแอปฯ ที่เราไม่ได้ใช้งาน ปกติเวลาเราสลับแอปฯ อื่นที่ไม่ได้ใช้ ไม่ได้ถูกปิดการใช้งานไปด้วย แต่พักการใช้งาน เพื่อเรียกคืนการใช้งานใหม่ได้รวดเร็ว บน iOS คือกดปุ่ม Home เร็วๆ 2 ครั้ง จากนั้นเลื่อนปัดหน้าจอเพื่อปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน ส่วน Android เข้าส่วนของ Task Manager ปกติจะกดปุ่มเมนูสี่เหลี่ยมจตุรัส เลือกปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน

ปิดบางฟังก์ชั่นเพื่อประหยัดแรม และประหยัดแบต (Disable Android Services)

การ Disable หรือปิดการใช้งานบาง Services บน Android สามารถช่วยให้มีพื้นที่แรมมากขึ้น เปรียบกับคอมพิวเตอร์ การปิดบางบริการ หรือฟังก์ชั่น เช่น การปิดการรันแอปฯ แบบ Startup การรันแอปฯ ตอนเปิดเครื่อง ทำให้เราเรียกใช้งานได้ไวขึ้น แต่ก็ใช้แรมซึ่งมีการจองพื้นที่เผื่อไว้ให้เราใช้งานได้รวดเร็วขึ้น หากเราปิดในการฟังก์ชั่น (จะต้องไม่กระทบต่อการทำงานของระบบเครื่อง) ก็จะทำให้มีพื้นที่แรมเหลือใช้มากขึ้น

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ถ้าใครใช้มือถือ Samsung รุ่นที่จำหน่าย 1-2 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีตัวเลือกจำพวก Smart Manager ใช้เคลียร์แรม และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของเครื่องได้โดยไม่ต้องพึ่งแอปฯ อื่นเลย ส่วนบางแบรนด์ก็ใช้บริการของ CM Security

ใช้ Task Manager เคลียร์บางแอปฯ ที่ไม่จำเป็นทิ้ง

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

สังเกตไหมว่า เราปิดแอปฯ ทั้งหมดแล้ว ทำไมเครื่องยังหน่วง เพราะบางแอปฯ แม้ว่าเราไม่ได้เปิดแอปฯ หรือแม้แต่ปิดแอปฯ ไปแล้ว ก็ยังมีการรันเบื้องหลัง (Background Services) โดยที่เราไม่รู้ตัว (แต่ใช้แรมไปเยอะ) แต่ครั้นจะปิดการทำงานไปเลย เราก็ไม่รู้ว่า บริการ Services ใด ปิดได้หรือไม่ได้ เพราะบาง Services อาจจะมีผลต่อการทำงานของ Android และแอปฯ ต่างๆ เราจึงแนะนำแอปฯ ชื่อ Disable Service แต่เมื่อทดสอบกับ Android 6 พบว่า จำเป็นจะต้องรูท (Root) เครื่องก่อน ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่ถ้าใคร Root เป็น ก็แนะนำให้ปิด Services ที่ไม่จำเป็นครับ

สไลด์รูปภาพ

 วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

แอปฯ Advanced Task Manager ช่วยปิดการใช้งานแอปฯ ที่เราไม่ได้ใช้งาน ถ้าเป็น Services ผู้เขียนแนะนำให้ปิดพยากรณ์อากาศ เพราะมีการ Sync กับเน็ตบ่อย เพื่อตรวจสอบสภาพอากาศตลอดเวลา แนะนำว่าถ้าอยากรู้พยากรณ์อากาศตอนไหนค่อยเปิดแอปฯ พยากรณ์อากาศ แล้วกด Sync เองดีกว่า

ล้างแคชของแอปฯ

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

แต่ละแอปฯ เราสามารถเข้าไปล้างแคช โดยไม่ต้องพึงแอปฯ อื่นๆเลย การล้างแคช แม้จะใช้พื้นที่ไม่เยอะ แต่รวมหลายๆแอปฯ ก็ได้เนื้อที่คืนกลับมาเยอะอยู่

Backup แล้วลบทุกสิ่งอย่างที่ไม่จำเป็นออก

หากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลใกล้เต็ม ง่ายที่สุดคือลบรูป วีดีโอ แอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน บางครั้งเราก็ลืมย้อนกลับมาดูว่า เรามักถ่ายภาพรัวรัว (มักจะกดถ่ายหลายครั้งกันพลาด ภาพเบลอ ไม่ชัด) ลบวีดีโอ ยิ่งเราถ่ายวีดีโอแบบ HD, Full HD การลบวีดีโอช่วยกระชับพื้นที่คืนมาได้เยอะมาก ถ้าไม่อยากลบก็แนะนำให้อัพขึ้น YouTube, Facebook เลือกเป็น Private ไว้ถ้าไม่อยากเผยแพร่ หรือถ้ารักพี่ เสียดายน้อง ไม่อยากจะลบ ก็ขอแนะนำให้ Backup บน Cloud เช่น Dropbox, Google Drive, OneDrive เป็นบริการเก็บข้อมูลฟรี เริ่มต้น 2GB แต่แนะนำให้ต่อ Wi-Fi ไม่ใช้เน็ตมือถือ เพราะใช้ดาต้าเยอะ หรือถ้ามีคอมพิวเตอร์ก็เสียบสาย USB แล้วเอารูป วีดีโอ เอกสาร ไฟล์ต่างๆ คัดลอกหรือ Copy ลงบนคอมพิวเตอร์ หรือถ้ามี USB Flash Drive แบบ OTG ก็เสียบกับพอร์ตใต้เครื่อง จากนั้นใช้แอปฯ จัดการไฟล์ พวก File Manager จัดการ เมื่อคัดลอกไฟล์แล้ว ตรวจสอบให้แน่ใจ ว่า Copy ไปวางถูกที่ถูกทาง จากนั้นแล้วลบข้อมูลในเครื่องทิ้ง ทำให้คืนพื้นที่เก็บข้อมูลกลับมาได้เยอะ และยังเป็นการ Backup ข้อมูลที่ดีมากๆ เพราะถ้าจู่ๆ มือถือหาย พัง เราก็ยังมีรูป วีดีโอ เอกสาร ข้อมูล ไฟล์บนคอมพิวเตอร์สำรองไว้อีกที่นึง

สไลด์รูปภาพ

 วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

การเคลียร์แรม

ปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน และเข้าไปลบแคช (ข้อมูลที่ระบบสร้างขึ้นเพื่อให้โหลดไวขึ้น) บน Android เข้าไปที่ Setting > Application จะมีรายชื่อแอปฯ ทั้งหมด และแสดงพื้นที่ที่จัดเก็บ แอปฯ ไหนไม่ได้ใช้ก็ลบออก แอปฯ ไหนจำเป็นก็เคลียร์แคช แต่ต้องระมัดระวังข้อมูลหาย เช่น ประวัติการสนทนาในแชท ควรสำรองข้อมูลให้แน่ใจก่อนล้างแคช

แนะนำแอปฯ เคลียร์แรมบน Android

ใช้แอปฯ ไหนดีล่ะ ผู้เขียน ค้นหาคำว่า Clear RAM บน Google Play Store (Android) เลือกแอปฯ มาแนะนำดังนี้

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

แอปฯ ยอดนิยม CCleaner นี่ก็ฮิตติดลมบน บนคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน ก็เลยเป็นที่มาของการแนะนำแอปฯ นี้

ดาวน์โหลดได้ที่ http://software.thaiware.com/8497-CCleaner-App.html

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

แอปฯ CCleaner เป็นแอปฯ ที่ใช้ทำความสะอาด Android เคลียร์แรม เคลียร์ไฟล์ขยะ ล้างแคช สามารถลบไฟล์ขยะ, เรียกคืนพื้นที่, ตรวจสอบระบบ แนะนำให้ตั้งสติและเลือกลบเฉพาะสิ่งที่ลบได้จริงๆ เพราะตัวแอปฯ เคลียร์แม้กระทั่งประวัติการโทร เผื่อไม่ได้เมมโมรี่ (บันทึก) เบอร์ที่โทรออก รับสายไว้ ก็ไม่ต้องเลือกล้างประวัติการโทร สิ่งที่น่าสนใจคือการล้างแคชของแอปฯ

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

จากภาพนี้ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ขนาดของแคชที่มีความจุถึง 88.26MB ถ้าล้างแคช ก็จะได้พื้นที่เพิ่มให้เราถ่ายภาพได้อีกพอสมควร

สไลด์รูปภาพ

 วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ตอนล้างไฟล์ก็ต้องอ่านให้รอบคอบ มีตัวเลือกให้ลบไฟล์ apk, folder download, clipboard ที่เรา copy ข้อความไว้ด้วย ถ้าไม่ต้องการลบอะไรก็ไม่ต้องติ๊กเครื่องหมายถูก

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

เครื่องนี้แรม 2GB ใช้ได้ 1.46GB เหลือแรมแค่ 343.33MB ถ้าแรมตรงนี้เหลือน้อยมากๆ ทำให้เครื่องหน่วง ช้า การปิดและเปิดเครื่องใหม่ การปิดแอปฯ ที่ไม่ใช้งานก็ทำให้แรมกลับคืนมา

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

เมื่อเราปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งานทั้งหมด แรมคืนความจำมาอยู่ที่ 570.91MB ทำให้เราใช้เครื่องได้ลื่นขึ้น แต่ถ้าแรมยังไม่คืนมา ก็ปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง (เหมือนคอมพิวเตอร์เลยเนอะ ต้องรีสตาร์ท)

แอปฯ อะไรหนอ เปลืองพื้นที่จัง

เรามาหาตัวการของแอปฯ ที่เปลืองเมมโมรี่ กันดีกว่า

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น 

ฮั่นแน่ เจอแล้ว แอปฯ อันดับ 1 คือ Facebook ที่เขมือบพื้นที่ เยอะที่สุด ไม่อยากจะคิดเลยว่า ถ้ามือถือมีเมมโมรี่ในตัวเครื่องแค่ 1GB จะเหลือให้ติดตั้งอะไร และเครื่องจะช้ามากขนาดไหน รองลงมาคือ LINE ครับ (มีหลายคนบอกว่า ลบแอปฯ Facebook ไปเลยช่วยได้มาก แต่เราก็เล่น Facebook กันใช่ไหมล่ะครับ) อีกทางเลือกคือ ใช้ Facebook บน Browser แต่มันก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกจุด แอปฯ Facebook โหลดรูป วีดีโอเป็นแคชเยอะ แถมตอนไหนที่เน็ตไม่เสถียร Facebook ก็เก็บ Like, Comment เอาไว้โพสต์ตอนที่เน็ตลื่นๆ ทำให้ใช้เนื้อที่จัดเก็บเยอะ

Clean Master Phone Boost

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

แอปฯ ยอดนิยม หลักๆ คือล้างไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ ล้างประวัติการค้นหา เคลียร์พื้นที่บนมือถือ แต่ข้อเสียของแอปฯ นี้คือมีการเชิญชวนให้โหลดแอปฯ อื่นๆ มารกเครื่องมากจนเกินไป

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ผมใช้มือถือ Flash Plus 2 16GB + Micro SD 32GB แอปฯ นี้รวมให้เราเป็น 40GB แรม 78% อินเตอร์เฟซของ Clean Master Phone Boost ใช้งานง่าย เข้าใจง่าย เรากด "ไฟล์ขยะ" เพื่อล้างไฟล์ขยะ

สไลด์รูปภาพ

 วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

แอปฯ นี้เข้าใจดีว่า LINE คือแอปฯ ที่ใช้พื้นที่เปลือง จึงมีฟังก์ชั่นล้างข้อมูล LINE โดยไม่กระทบต่อข้อความ Chat แต่ตอนลบต้องระมัดระวังอย่าเผลอลบภาพที่ Chat อาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้ แต่จากการทดสอบไม่พบปัญหาใดๆ

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

สำหรับ iPhone, iPad นั้น จากที่ค้นคว้าข้อมูลมา หลายคนหาวิธีทำให้พื้นที่กลับคืนมา โดยพยายามโหลดหนังบน Apple Store แต่ไม่ซื้อ บางคนโหลดแอปฯ เกม ให้เต็มเครื่อง เพราะระบบของ iOS มีการลบแคชและไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นให้โดยอัตโนมัติ เมื่อพื้นที่ใกล้เต็มนั่นเอง อันนี้เป็นข้อดีของการพยายามเคลียร์แรม เคลียร์เมมโมรี่ของ iOS

การล้างแคชบน iOS (อ้างอิง iOS 9.2) จะต้องลบแอปฯ สถานเดียว แต่ถ้าเวอร์ชั่น iOS ใหม่ๆ ลบแคชได้แล้วบน LINE เลยครับ แนะนำให้อ่าน วิธีเคลียร์หน่วยความจำบน iPhone แก้ปัญหาเครื่องอืด ได้ที่ http://tips.thaiware.com/349.html

ล้างแคชบน Browser

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ปกติเวลาใช้งานเว็บต่างๆ Browser จะมีการเก็บแคช หมายถึงโหลดรูป และส่วนประกอบต่างๆ แบนเนอร์อะไรต่างๆ ของเว็บไซต์ มาไว้บนเครื่อง ทำให้เราเข้าเว็บครั้งต่อๆ ไปไวขึ้น แต่ก็เปลืองพื้นที่จัดเก็บ เราสามารถเข้าไปลบ Temp Cache ของ Browser ได้ที่ ตั้งค่า > Safari > ล้างประวัติและข้อมูลเว็บไซต์ ส่วน Browser อื่นก็คล้ายกัน

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

สำหรับ Google Chrome เข้าไปที่ ตั้งค่า ความเป็นส่วนตัว แล้วเลือก ล้างประวัติเว็บ

สไลด์รูปภาพ

 วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้นวิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

ย้ายแอปฯ ไปไว้บน Micro SD Card

วิธีกู้คืนพื้นที่หน่วยความจำของสมาร์ทโฟนให้เครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น

สำหรับผู้ใช้ Android สามารถ move หรือย้ายไฟล์ แอปฯ รูปภาพ วีดีโอ ไปไว้บน SD card ได้ โดยเฉพาะมือถือรุ่นเริ่มต้นที่มีหน่วยความจำหรือเมมโมรี่น้อยๆ 4 - 8GB ยิ่งลงแอปฯ ได้น้อย แต่ถ้าแอปฯ ไหนยอมให้ย้ายแอปฯ ไปไว้บน MicroSD card ได้ก็จะทำให้มีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น มือถือ Android หลายรุ่น อนุญาตให้ย้ายแอปฯ ไปไว้บน SD (หมายถึง Micro SD) แต่แอปฯ และตัวเครื่องรุ่นนั้นๆ รวมทั้ง Android Version จะต้องรองรับการย้ายไปไว้บน SD ด้วย (บางคนตอนซื้อมือถือ เขาพิจารณาเลยด้วยว่ารุ่นนี้ย้ายแอปฯ ได้ไหม)

*แอปฯ ที่ย้ายได้ จะต้องไม่ใช่แบบที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง (Preinstalled apps) แอปฯ ไหนย้ายได้จะพบตัวเลือก 'Move to SD card'*

อ่านเรื่องการย้ายแอปฯ ได้ที่ http://tips.thaiware.com/468.html

เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย

สุดท้ายในการเคลียร์แรม เคลียร์เมมโมรี่ ต้องอยู่ที่พฤติกรรมในการใช้งานของเรา คอมพิวเตอร์ยังต้องล้างเครื่อง มี Anti-Virus มีการล้างไฟล์ขยะ มือถือก็เช่นกัน ที่จะต้องมีการดูแล บำรุงรักษา หมั่นลบรูป วีดีโอ ที่ถ่ายเสีย ลบแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้ ใช้เวลา 1 วันในทุกสัปดาห์ เคลียร์แรม เคลียร์ข้อมูล สำรองหรือ Backup ไว้บน Cloud, เก็บไว้บนคอม ไม่รู้ว่ามือถือจะหายตอนไหน หรือพังตอนไหน ขอให้หมั่น Backup ไว้สม่ำเสมอ อย่างน้อยข้อมูลที่เรารักก็ยังคงอยู่ 

แต่ถ้าเครื่องหน่วง ช้า อืด ทำทุกวิธีที่แนะนำมา แล้วยังไม่เร็วขึ้น ให้สำรองข้อมูล จด User / Password ของบริการต่างๆที่เราใช้ทั้งหมด รหัส Wi-Fi ที่เราใช้ จากนั้น Factory Reset หรือ Restore เพื่อล้างเครื่องให้สะอาดหมดจด แล้วติดตั้งเฉพาะแอปฯ ที่ใช้งานจริงๆเท่านั้น มันก็เหมือนกับการ Format คอมพิวเตอร์นั่นแหล่ะครับ


ที่มา : www.pcadvisor.co.uk


0 %E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
    สมาชิก
 
ดาวน์โหลดโปรแกรม          
 
 
 

ทิปส์ไอทีที่เกี่ยวข้อง

 
`

 

แสดงความคิดเห็น

ส่งทิปส์ไอทีเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit Tips to Thaiware.com)
 

ทิปส์ไอที ยอดนิยม

 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright Notice

Creative Commons Attribution 3.0
Copyright 1999-2020

Thaiware.com is owned and operated by
Thaiware Communication Co., Ltd.